06/04/2022 | 51

Hạ Viện Oklahoma thông qua dự luật cấm phá thai, mức phạt lên đến 100,000 mỹ kim và 10 năm tù

Hạ Viện Oklahoma thông qua dự luật cấm phá thai, mức phạt lên đến 100,000 mỹ kim và 10 năm tù

Giới lập pháp Oklahoma hôm thứ Ba (ngày 5 tháng 4) thông qua dự luật quy định việc phá thai trong tiểu bang là bất hợp pháp, trừ các trường hợp khẩn cấp, với mức phạt cho những cá nhân hay tổ chức cung cấp phá thai lên tới 100,000 mỹ kim và 10 năm tù.

Theo Reuters, Hạ viện Oklahoma, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã bỏ phiếu cho dự luật trong tuần này sau khi dự luật được Thượng viện tiểu bang thông qua trước đó. Giờ đây dự luật sẽ được gửi cho Thống đốc Kevin Stitt để ký thành luật. Ông Stitt trước đây từng tỏ ý ủng hộ đối với luật chống phá thai. Nếu được thống đốc ký thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực vào mùa Hè này trừ khi bị tòa án ngăn chặn.

Bà Tamya Cox-Toure, giám đốc của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) tại Oklahoma, cho biết những dự luật có hại này là một lời nhắc nhở đáng báo động rằng việc phá thai hợp pháp và an toàn đang dần bị hạn chế. Đồng thời, bà Cox-Toure lặp lại cam kết của ACLU về việc đấu tranh để bảo đảm tất cả người dân Mỹ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu mà họ cần, bao gồm cả việc phá thai.

Dự luật được Hạ viện Oklahoma thông qua hôm thứ Ba là một trong nhiều dự luật chống phá thai đang được cơ quan lập pháp của tiểu bang xem xét. Một luật khác được ban hành trong năm nay đề nghị cấm hầu như tất cả các ca phá thai và dựa vào công dân để kiện bất kỳ người nào “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho việc phá thai, tương tự như lệnh cấm phá thai khi thai nhi hơn 6 tuần tuổi của Texas.