17/07/2019 | 0

Hạ Viện lên án tweet phân biệt chủng tộc của tổng thống Trump

Hạ Viện lên án tweet phân biệt chủng tộc của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Theo tin từ KTLA, hai ngày sau khi Tổng thống đăng tweet yêu cầu một nhóm dân biểu da màu nên rời Hoa Kỳ và cải thiện tình hình ở đất nước mà họ xuất thân, vào tối thứ Ba (16 tháng 7), Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu lên án “những bình luận phân biệt chủng tộc” của Tổng thống Trump đối với bốn nữ dân biểu da màu, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng Hòa và cả Tổng thống.

Theo đó, Hạ viện đã bỏ phiếu đồng ý lên án với tỷ lệ 240-187. Sự đáp trả này có thể làm bẽ mặt Tổng thống Trump, dù không mang lại kết quả pháp lý gì.

Bất chấp nỗ lực vận động hành lang của Tổng thống và những người đứng đầu đảng để hình thành một đảng Cộng Hòa đoàn kết, bốn đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu lên án nhận xét của Tổng thống, bao gồm dân biểu Brian Fitzpatrick, dân biểu Fred Upton, dân biểu Will Hurd và dân biểu Susan.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump lại tiếp tục công kích bốn nữ dân biểu da màu, rằng họ có những lời nói độc và gây thù oán nhất mà một chính trị gia có thể đưa ra. TT Trump cho rằng ông chỉ muốn nói rằng nếu họ không đồng ý với những gì chính quyền Mỹ đang làm thì hãy rời nước Mỹ. Những lời giải thích này cũng bị nhiều người chỉ trích rằng không khác gì các chế độ độc tài, muốn trục xuất người bất đồng chính kiến.

Theo KTLA, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và một số đảng viên Cộng Hòa cao cấp đang cùng Tổng thống chuyển sự chú ý khỏi dòng tweet đầu tiên. Họ cáo buộc bốn nữ dân biểu ủng hộ chủ nghĩa xã hội, vốn là chủ đề trọng tâm của cuộc tranh cử tổng thống và Quốc hội năm 2020 của đảng Cộng Hòa.

Dù Tổng thống Trump đã trải qua hai năm cầm quyền với phong cách lãnh đạo ngẫu hứng, cuộc bỏ phiếu lên án Tổng thống Trurmp là người phân biệt chủng tộc đã thể hiện sự phản kháng khác thường.

Theo KTLA, đảng Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối, sau khi chủ tịch Nancy Pelosi gọi các dòng tweet của Tổng thống là “kỳ thị chủng tộc” trong bài phát biểu trước Hạ viện. Với sự dẫn dắt của Dân biểu Doug Collins, đảng Cộng Hòa đã xóa một vài bình luận của bà Pelosi khỏi hồ sơ lưu trữ. (Mộc Miên)