Hạ Viện Illinois thông qua dự luật bắt buộc dạy lịch sử về người Mỹ gốc Á trong trường học

Hạ Viện Illinois thông qua dự luật bắt buộc dạy lịch sử về người Mỹ gốc Á trong trường học

Hôm thứ Tư (15/4), Hạ viện tiểu bang Illinois đã thông qua dự luật yêu cầu các trường công phải dạy lịch sử về người Mỹ gốc Á, tạo tiền đề cho việc có thể thông qua một đạo luật quan trọng trong bối cảnh gia tăng các vụ bạo lực đối với người gốc Á. Đạo luật giảng dạy bình đẳng về lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Á được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát với tỷ lệ bỏ phiếu là 98-13.

Theo dự luật trên, việc bắt buộc giảng dạy lịch sử của người Mỹ gốc Á trong các trường tiểu học và trung học công lập bắt đầu được thực hiện từ năm học 2022-2023. Hiện đạo luật này sẽ được trình lên Thượng viện để xem xét, và nếu được thông qua, Illinois sẽ là tiểu bang đầu tiên bắt buộc đưa môn lịch sử người Mỹ gốc Á vào giảng dạy trong trường học.

Nhóm vận động người Mỹ gốc Á có tên là Asian Americans Advancing Justice tại Chicago là những người đã dẫn đầu các nỗ lực thông qua luật này. Nhóm này đã thúc đẩy dự luật trên từ đầu năm 2020, nhưng dự luật này chỉ giành được sự chú ý trong cơ quan lập pháp sau khi xảy ra các vụ tấn công chết người nhằm vào phụ nữ châu Á ở khu vực Atlanta vào tháng Ba năm nay.

Dân biểu Jennifer Gong-Gershowi, một đảng viên Dân chủ kiêm người đồng bảo trợ cho dự luật, cho biết rằng người Mỹ gốc Á là một phần của Hoa Kỳ nhưng các đảng viên thường không nhìn thấy được điều này. Bà cho rằng sự đồng cảm đến từ sự thấu hiểu, và bà không thể làm tốt hơn trừ khi bà biết tốt hơn.  (BBT)