23/03/2017 | 0

Hạ Viện hoãn bỏ phiếu Dự Luật Y Tế.

Hạ Viện hoãn bỏ phiếu Dự Luật Y Tế.

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump cố gắng giành đủ sự ủng hộ cần thiết để bãi bỏ Obamacare tại Hạ Viện.

Tuy nhiên dấu hiệu cho thấy nhiều dân biểu Cộng Hòa có thể phản đối dự luật, gây nguy hiểm cho một trong những ưu tiên lập pháp hàng đầu của ông. Thị trường tài chính coi nỗ lực này là một phép thử quan trọng về khả năng thực hiện chương trình nghị sự lập pháp của ông Trump, bao gồm kế hoạch cắt giảm thuế. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa hy vọng biểu quyết dự luật y tế trong ngày hôm nay 23 tháng 3.

Tuy nhiên, vào giờ chót hạ viện quyết định hoãn bỏ phiếu vào tối nay và có thể sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Hai tuần tới. Trên Twitter vào sáng nay 23 tháng 3, ông Trump kêu gọi người Mỹ thúc đẩy đại diện của họ bỏ phiếu cho dự luật, mang tên Luật Y Tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng liên tục trong những tháng gần đây vì lạc quan với chương trình nghị sự ủng hộ thương mại của ông Trump, tuy nhiên giảm mạnh vào hôm Thứ Ba 21 tháng 3, khi các nhà đầu tư lo ngại thất bại của dự luật y tế có thể tác động tới những ưu tiên khác của ông Trump, chẳng hạn như cắt giảm thuế và chi tiêu vào hạ tầng cơ sở.

Chủ tịch Ủy Ban Quy Tắc Hạ Viện thông báo cuộc biểu quyết có thể diễn ra sớm nhất là trong ngày hôm nay, hoặc trễ nhất là Thứ Hai 27 tháng 3. Với việc kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn Thượng Viện và Hạ Viện, đảng Cộng Hòa có cơ hội đạt được mục tiêu lật ngược Obamacare. Đạo luật nhằm thúc đẩy số người mua bảo hiểm y tế thông qua qui định bắt buộc với các cá nhân và hãng sở, cùng với trợ cấp dựa vào thu nhập.

Khoảng 20 triệu người có được bảo hiểm nhờ vào Obamacare. Kế hoạch thay thế tại Hạ Viện sẽ bãi bỏ các loại thuế được tạo ra theo Obamacare, loại bỏ mức phạt đối với những người không mua bảo hiểm, giảm tài trợ cho chương trình Medicaid dành cho người nghèo và khuyết tật, đồng thời sửa đổi trợ cấp thuế giúp mọi người mua bảo hiểm. (Mai Đức)