04/12/2014 | 0

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về Biển Đông

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về Biển Đông

Nghị quyết H. Res-714 được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với số phiếu tuyệt đối. Nghị quyết được trình lên Hạ viện Hoa Kỳ xem xét từ ngày 8 tháng 9, tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các giải pháp hòa bình cho tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết liên quan tới vấn đề Biển Đông và Hoa Đông. Nghị quyết H.Res-714 cho thấy mối quan tâm ngày càng sâu sắc của các nhà lập pháp Mỹ đối với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp trong khu vực, trong đó có Biển Đông.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ ủng hộ cho quyền tự do hàng hải và hàng không, đồng thời lên án những hành vi cưỡng chế, hoặc sử dụng vũ lực để ngăn cản việc thực thi các quyền tự do sử dụng vùng biển, không phận quốc tế trên các vùng biển trên. Nghị quyết hối thúc Trung Cộng kiềm chế thực thi vùng nhận dạng phòng không trên bầu trời biển Hoa Đông, coi đây là một hành động đi ngược quyền tự do bay qua không phận quốc tế.

H.Res-714 nhắc tới hàng loạt trường hợp Trung Cộng gây hấn trên biển Đông và Hoa Đông trong thời gian qua, đặc biệt là vụ Trung Cộng đưa giàn khoan vào hoạt động trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nghị quyết này nêu rõ: “Ngày 1/5/2014, tập đoàn dầu khí nhà nước TQ – CNOOC – đã hạ đặt giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 ở vùng biển VN và triển khai hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự để hỗ trợ cho các hành động khiêu khích này và nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng cách sử dụng vũ lực”.

Nghị quyết kêu gọi ASEAN và các nước có tranh chấp cùng nhau nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trước đó, nghị quyết H.Res-714 được Ủy ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua ngày 20 tháng 11. (Thanh Lan)