21/11/2014 | 0

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông

Nghị quyết H.Res-714, do Eni Faleomavaega, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bảo trợ, được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ phê chuẩn, tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với những nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, dựa trên cơ sở các nguyên tắc được pháp luật quốc tế thừa nhận, đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và Hoa Đông.

Dân biểu Eni Faleomavaega cũng đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường của Hoa Kỳ – ủng hộ đối các giải pháp ôn hòa, đa phương đối với những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Trong buổi điều trần tại Hạ Viện, ông Faleomavaega cũng đã lên án các hành vi gây hấn của Bắc Kinh tại biển Đông.

Nghị quyết H.Res-714 lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và vùng trời ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế. Nghị quyết H.Res-714 cũng lên án mọi hành động cưỡng chế hoặc sử dụng vũ lực gây cản trở các quyền tự do tại các vùng biển và không phận quốc tế.

Nghị quyết hối thúc Trung Cộng kiềm chế thực thi quyết định Vùng Nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông, coi đây là một hành động đi ngược quyền tự do bay qua không phận quốc tế, hối thúc nước này không có các hành động tương tự tại các vùng biển khác của châu Á-Thái Bình Dương.

Nghị quyết kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, các đồng minh, bạn bè của Hoa Kỳ và các nước có tranh chấp cùng nhau nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. (Thanh Lan)