07/12/2019 | 0

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết mới về chính sách Israel

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết mới về chính sách Israel

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (6/12), Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng, ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, sau nhiều hành động của Tổng thống Trump được xem là thiên vị rõ rệt cho Do Thái.

Các dân biểu bỏ phiếu thông qua với kết quả 226-188 cho một nghị quyết không ràng buộc quy định rằng chỉ có một giải pháp hai nhà nước mới có thể bảo đảm sự tồn tại của Israel như một quốc gia Do Thái và thực hiện “nguyện vọng chính đáng” của người Palestine về một quốc gia của riêng họ. Kể từ khi trở thành tổng thống vào tháng 1 năm 2017, tổng thống Trump của Đảng Cộng hòa bị lên án bởi các nhà lãnh đạo Palestine và một số quốc gia Arab vì đảo ngược các chính sách lâu dài của Hoa Kỳ trong việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017, chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ đến thành phố này vào năm 2018 và cắt viện trợ của Hoa Kỳ cho người Palestine.

Vào tháng 3 năm 2019, tổng thống Trump công nhận việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan, khu vực bị chiếm từ Syria vào năm 1967. Và tháng trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Washington sẽ không còn xem các khu định cư của người Israel ở Bờ Tây là bất hợp pháp.

Mộc Miên

TAGS: Israel