08/12/2021 | 11

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua luật ngân sách quốc phòng trị giá 770 tỷ mỹ kim

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua luật ngân sách quốc phòng trị giá 770 tỷ mỹ kim

Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba ngày 7 tháng 12, đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trong năm tài chính 2022, đề nghị chi tiêu 300 triệu Mỹ kim cho quân đội Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan.

Ngân sách NDAA cho năm 2022 trị giá 770 tỷ Mỹ kim, nhiều hơn 25 tỷ Mỹ kim so với yêu cầu của Tổng thống Joe Biden và nhiều hơn ngân sách năm ngoái 5%. Dự luật sẽ dành 300 triệu Mỹ kim cho Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho lực lượng quân sự của nước này, 4 tỷ Mỹ kim cho Sáng kiến phòng thủ châu Âu và 150 triệu Mỹ kim cho hợp tác an ninh Baltic.

Ngoài ra, dự luật còn chi tiêu 7.1 tỷ Mỹ kim cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh với những ảnh hưởng quân sự ngày càng gia tăng của quân đội Trung Cộng trong khu vực. Sáng kiến này cũng bao gồm tuyên bố ủng hộ bảo vệ Đài Loan cũng như lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua các sản phẩm do lao động cưỡng bức tại vùng Tân Cương của Trung Cộng sản xuất.

Bên cạnh đó, dự luật còn bao gồm việc tăng lương 2.7% cho quân đội, trang bị thêm phi cơ và chiến hạm cho Hải quân Hoa Kỳ bên cạnh các chính sách ứng phó với các mối đe dọa địa chính trị.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua NDAA cho năm 2022 không lâu sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến Ukraine và các vấn đề khác.