09/06/2022 | 49

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về kiểm soát súng đạn

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về kiểm soát súng đạn

Hôm thứ Tư (8 tháng Sáu), Hạ viện Hoa Kỳ thông qua một dự luật kiểm soát súng đạn, theo đó nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng từ 18 lên 21 tuổi. Tuy nhiên, dự luật này khó có cơ hội được Thượng viện thông qua do vấp phải sự phản đối của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Reuters cho biết gói dự luật Protecting Our Kids Act sẽ cấm việc bán các loại hộp tiếp đạn có dung lượng lớn và đặt ra các quy định mới trong việc cất giữ súng an toàn tại nhà. Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ thông qua dự luật sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 223 phiếu thuận và 204 phiếu chống. Hạ viện trước đó từng tiến hành bỏ phiếu và nhận kết quả 228 phiếu thuận và 199 phiếu chống trong một gói dự luật rộng hơn để thông qua điều khoản về giới hạn độ tuổi mua súng, sau khi vấp phải sự chỉ trích gay gắt của người dân sau hai vụ thảm sát đẫm máu được thực hiện bởi những tay súng 18 tuổi gần đây.

Gói dự luật bao gồm các điều luật nhằm hạn chế quyền tiếp cận súng và các loại vũ khí tấn công khác trước bối cảnh các vụ nổ súng hàng loạt đẫm máu liên tiếp xảy ra vào tháng trước ở Buffalo, New York và ở Uvalde, Texas khiến 31 người Mỹ thiệt mạng. Dự luật cũng sẽ cấm súng ma hoặc những loại súng không có số serial.

Mặc dù các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện thông qua các biện pháp kiểm soát súng mạnh mẽ hơn để đối phó với các vụ thảm sát, thành công của họ phần lớn mang tính biểu tượng. Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, những người có quyền ngăn chặn dự luật, đoàn kết phản đối các quy định hạn chế súng đạn của Hạ viện và sẽ ngăn không cho dự luật được thông qua.