29/05/2014 | 1

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt Venezuela

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt Venezuela

Washington, DC. (Reuters) – Sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện thông qua dự luật chống Venezuela, Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt các viên chức Venezuela mà Hoa Kỳ cáo buộc là vi phạm nhân quyền tại Venezuela.
Dự luật được Hạ Viện thông qua áp đặt lệnh cấm thị thực vào Hoa Kỳ, phong tỏa tài sản và cấm các giao dịch tài chính đối với các viên chức Venezuela có tên trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
Ngày 20 tháng 5 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua biện pháp trừng phạt nhằm vào các viên chức Venezuela có liên quan đến làn sóng biểu tình chống chính phủ tại quốc gia Nam Mỹ này.
Dự luật cho phép chính phủ Obama phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các viên chức hoặc cựu viên chức trong chính phủ Venezuela mà Hoa Kỳ cho là có liên quan tới hành động trấn áp, nhằm vào người biểu tình.
Ngoài ra, dự luật cũng cho phép Tòa Bạch Ốc trừng phạt các cá nhân ra lệnh bắt giữ hoặc truy tố người biểu tình cũng như người đóng vai trò hỗ trợ, đồng thời cam kết chi 15 triệu Mỹ kim để giúp các tổ chức phi chính phủ tại Venezuela.
Tuy nhiên, ngoại trưởng các nước Liên minh các quốc gia Nam Mỹ khẳng định dự luật vi phạm vấn đề nội bộ của Venezuela và phá hoại nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập tại nước này. (B. Nga)