22/07/2020 | 12

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim

Ảnh: CBS News

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 21 tháng 7), Hoa Viện Hoa Kỳ đã thông qua một phiên bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 740 tỷ mỹ kim, một dự luật mà Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ phủ quyết vì một điều khoản liên quan đến việc đổi tên các căn cư quân sự.

Hạ viện đã ủng hộ dự luật với 295 phiếu thuận và 125 phiếu chống. Sau khi được thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện để đàm phán, sau đó sẽ chuyển đến Tổng thống Trump để ký thông qua hoặc phủ quyết.

Cũng trong ngày thứ ba, Tòa Bạch Ốc tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này vì bao gồm điều khoản yêu cầu Bộ Quốc phòng đổi tên các căn cứ quân sự vốn được đặt theo tên của các chỉ huy Liên Quân Miền Nam trong thời kỳ nội chiến.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết họ phản đối một điều khoản của NDAA mà họ cho rằng đang vi phạm đến thẩm quyền của Tổng thống Trump, bao gồm các giới hạn trong việc sử dụng kinh phí trong cuộc chiến ở Afghanistan và kiểm soát việc điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia để giải quyết các vấn đề trong nước. Các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương đã phản đối việc Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia để đàn áp các cuộc biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc.

Kể từ sau cái chết của ông George Floyd, một người da đen, dưới tay một cảnh sát da trắng vào tháng 5, những tượng đài và tên gọi liên quan đến các nhân vật quan trọng thuộc Liên Quân Miền Nam đã trở thành một mối quan tâm lớn trong các cuộc biểu tình chống nạn bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ và toàn thế giới.  (BBT)