23/09/2020 | 7

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật để tránh chính phủ đóng cửa

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật để tránh chính phủ đóng cửa

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 22 tháng 9), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật ngân sách bổ sung tạm thời để nhằm tránh nguy cơ Chính phủ phải đóng cửa do cạn kiệt nguồn chi tiêu.

Trước tình hình nguồn chi tiêu của chính phủ sẽ cạn kiệt vào ngày 30 tháng 9, lãnh đạo của hai đảng đã làm việc để đưa ra một dự luật để giúp các chương trình chính phủ được tiếp tục hoạt động ở mức độ bình thường và tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn và cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 đang đến gần. Tuy nhiên, dự luật ngân sách tạm thời này lại đang gặp phải nhiều thách thức tại Thượng viện vì Đảng Dân chủ đã bỏ qua một nguồn viện trợ ngành nông nghiệp chủ chốt mà Tổng thống Trump đã cam kết vào tuần trước tại một buổi vận động tranh cử ở Wisconsin.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã công bố về một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các thành viên Đảng Cộng hòa về khoản ngân sách bổ sung tạm thời, trong đó bao gồm nguồn viện trợ cho các nông trại cũng như hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em trong đại dịch mà đảng Dân chủ mong muốn.

Phiên bản của dự luật mà Đảng Dân chủ đệ trình hôm thứ Hai không bao gồm 21.1 tỷ mỹ kim mà Tòa Bạch Ốc mong muốn để hồi phục Commodity Credit Corporation, một chương trình nhằm ổn định thu nhập của nông dân, vì đảng Dân chủ coi đây là một nước đi chính trị của Tổng thống Trump. Đảng Cộng hòa đã rất tức giận trước thiếu sót này. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết việc bà Pelosi phản đối tài trợ cho ngành nông nghiệp chẳng khác gì giết chết các nông dân. (BBT)