30/07/2022 | 64

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm súng bán tự động

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm súng bán tự động

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29 tháng Bảy) bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm khôi phục lệnh cấm đối với một số loại súng bán tự động sau hàng loạt các vụ thảm sát gây chấn động gần đây. Theo AP news, Quốc hội Hoa Kỳ năm 1994 thông qua lệnh cấm có thời hạn 10 năm đối với súng trường tấn công và hộp tiếp đạn cỡ lớn. Tuy nhiên, lệnh cấm này hết hạn vào năm 2004 và doanh số súng trường tấn công tại Hoa Kỳ tăng vọt kể từ đó.

Chính quyền tổng thống Biden cho biết trong thời gian 10 năm kể từ khi lệnh cấm được áp dụng, các vụ nổ súng hàng loạt giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau khi lệnh cấm hết hạn vào năm 2004, các vụ nổ súng hàng loạt tăng lên gấp ba lần.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thúc đẩy cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện do đảng Dân chủ điều hành, nói rằng lệnh cấm trước đây giúp “cứu sống” nhiều người. Tổng thống Joe Biden ca ngợi buổi bỏ phiếu tại Hạ viện, và ông kêu gọi Thượng viện nhanh chóng chuyển dự luật đến bàn làm việc của ông. Dù được ủng hộ tại Hạ viện nhưng dự luật được cho là khó qua ải Thượng viện vì sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Dự luật của Hạ viện bị hầu hết các dân biểu đảng Cộng hòa phản đối. Dự luật được thông qua với 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống. Dự luật được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng sau hàng loạt các vụ thảm sát do súng đạn, điển hình là vụ nổ súng tại siêu thị ở Buffalo, New York; vụ thảm sát học sinh ở Uvalde, Texas; và vụ nổ súng nhằm những người xem diễn hành ở Highland Park vào ngày Lễ Độc Lập.