09/12/2021 | 35

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Vào hôm thứ Tư (8/12), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập cảng từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng do lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức. Đây là một trong ba biện pháp được ủng hộ mạnh mẽ khi Washington tiếp tục phản đối cách Bắc Kinh đối xử với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Dự luật có tên chính thức là “Đạo Luật Ngăn Chặn Cưỡng Bức Lao Động Người Duy Ngô Nhĩ,” được Hạ Viện thông qua với tỷ số phiếu áp đảo 428-1. Để trở thành luật, dự luật này còn phải được Thượng Viện thông qua và được tổng thống Joe Biden ký. Dự luật Duy Ngô Nhĩ đặt ra một “giả định” rằng tất cả hàng hóa từ Tân Cương, nơi chính quyền Trung Cộng thiết lập một mạng lưới các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác, đều được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Dù Trung Cộng phủ nhận các vụ lạm dụng ở Tân Cương, nhưng chính phủ Hoa Kỳ và nhiều nhóm nhân quyền tố cáo rằng Bắc Kinh đang thực hiện hành vi diệt chủng ở đó. Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa từng cáo buộc Tòa Bạch Ốc và các thành viên đảng Dân Chủ trong Quốc Hội trì hoãn việc ban hành dự luật để tránh làm phức tạp chương trình nghị sự về năng lượng tái tạo của ông Biden.

Vì Tân Cương hiện đang cung cấp nhiều thành phần cho các tấm pin năng lượng mặt trời trên thế giới. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc, và phía Dân Chủ phủ nhận việc trì hoãn dự luật này.