17/11/2017 | 0

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cải tổ thuế 1.5 ngàn tỉ USD

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cải tổ thuế 1.5 ngàn tỉ USD

Washington, D.C. (CBS)- Các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện đã thông qua một chương trình cải tổ thuế gần 1.5 ngàn tỉ Mỹ kim hôm Thứ Năm 16/11, đưa Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa gần hơn tới thành tựu lập pháp lớn đầu tiên trong một năm, mà họ và các cử tri của họ đang trông đợi.

Cuộc biểu quyết gần như theo lằn ranh đảng phái với kết quả 227 phiếu thuận trên 205 phiếu chống.

Cuộc tranh cãi về thuế giờ đây được chuyển sang Thượng Viện, nơi các nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ viện dẫn những ước tính mới, cho thấy phiên bản dự luật của Thượng Viện sẽ tăng thuế trong tương lai đối với người dân có thu nhập thấp và trung bình. Những dự phóng đó, cộng thêm những lời than phiền của một số nghị sĩ Cộng Hòa, cho thấy các lãnh đạo đảng vẫn phải đối diện với thách thức trong khi soạn thảo một dự luật có thể đi qua Quốc Hội, mà không cần hoặc cần rất ít sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ.

Cả hai phiên bản của Hạ và Thượng Viện đều sẽ giảm thuế công ty từ 35% xuống còn 20%, trong khi giảm một số mức thuế cá nhân, và cắt giảm những khoản khấu trừ cho cá nhân.

Thâm thủng liên bang được dự phóng sẽ tăng thêm 1.5 ngàn tỉ Mỹ kim trong vòng một thập niên. Tin cho hay trước cuộc biểu quyết tại Hạ Viện, Tổng thống Trump đã đi tới Điện Capitol, và hối thúc phe Cộng Hòa tại Hạ Viện thông qua dự luật, mặc dù họ đã biết rõ là có đủ số phiếu. (Huy Lam)