21/07/2022 | 69

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật bảo vệ các biện pháp ngừa thai vì lo ngại Tối Cao Pháp Viện sẽ đảo ngược phán quyết

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật bảo vệ các biện pháp ngừa thai vì lo ngại Tối Cao Pháp Viện sẽ đảo ngược phán quyết

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã thông qua dự luật bảo vệ quyền tiếp cận các biện pháp ngừa thai, đáp lại những lo ngại rằng quyền ngừa thai có thể bị đe dọa bởi tối cao pháp viện bảo thủ đã thu hồi phán quyết đảm bảo quyền phá thai trên toàn quốc.

Dự luật đã thông qua Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát với tỷ lệ bỏ phiếu 228 thuận và 195 chống, với 220 dân biểu Dân chủ bỏ phiếu thuận và 195  dân biểu Cộng hòa của viện này bỏ phiếu chống.  Dự luật này khó có thể vượt qua được thượng viện với số phiếu chia đều 50 dân chủ và 50 cộng hòa.  Dự luật sẽ tạo ra quyền liên bang cho mọi người tiếp cận các biện pháp ngừa thai và cho các bác sĩ và dược sĩ cung cấp chúng.

Theo Viện Guttmacher, các biện pháp ngừa thai được sử dụng bởi 88% phụ nữ Hoa Kỳ trong độ tuổi sinh nở không muốn mang thai. Theo Viện Guttmacher, một số tiểu bang đã đưa ra các dự luật hạn chế quyền tiếp cận với các biện pháp ngừa thai, mặc dù chúng chưa được thông qua. Ngoài ra, 12 tiểu bang cho phép các nhà cung cấp dịch vụ y tế từ chối các biện pháp ngừa thai.

Các nhà lập pháp Dân chủ đã đưa ra dự luật này sau khi thẩm phán bảo thủ của tối cao pháp viện Clarence Thomas viết rằng tòa án nên xem xét lại các phán quyết khác xác lập quyền ngừa thai và hôn nhân đồng tính vì chúng dựa trên lập luận pháp lý của tu chánh án thứ 14 tương tự như Roe v Wade. Hôm thứ Tư, hạ viện đã thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng tính và giữa các chủng tộc.