Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ nghe điều trần về tự do tôn giáo Việt Nam

Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ nghe điều trần về tự do tôn giáo Việt Nam

Dân biểu Chris Smith (Ảnh: Vietnam Human Rights Defenders)

Vào Thứ Năm 25/05, Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc điều trần mang tiêu đề “Việt Nam: Tại sao tự do tôn giáo và nhân quyền hết sức quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.

Cuộc điều trần này là để cung cấp thông tin cho các nhà lập pháp và giới chức Hoa Kỳ, trước chuyến thăm của Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Washington D.C.

Dân biểu Chris Smith thuộc đảng Cộng Hòa từ tiểu bang New Jersey sẽ chủ tọa cuộc điều trần.

Trong một thông cáo xuất hiện hôm Thứ Sáu 19/05 trên trang mạng của Dân biểu Smith, vị chủ tịch của Ủy Ban Nhân Quyền Toàn Cầu Hạ Viện nói rằng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hạn chế nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo. Vì vậy, khi thủ tướng cộng sản Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng này, chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ có cơ hội khẳng định rằng người dân Mỹ sẽ không tiếp tay cho việc đàn áp các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu cho dân chủ, các blogger và nhà báo.

Dân biểu Smith cũng nhắc lại sự việc Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế USCIRF mới đây đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại vào danh sách CPC, tức danh sách đen gồm những nước cần quan tâm đặc biệt.

Những người sẽ ra điều trần trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 25/05 gồm bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thuộc tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng thuộc BPSOS, và ông T. Kumar thuộc Ân Xá Quốc Tế.

Huy Lam / SBTN