28/02/2019 | 0

Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt dự luật kiểm soát súng

Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt dự luật kiểm soát súng

Ảnh: CBS News

Washington, D.C. – Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào thứ Tư (27 tháng 2), Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ kiểm soát đã phê duyệt một dự luật yêu cầu kiểm tra lý lịch liên bang đối với tất cả các giao dịch mua bán vũ khí. Đây là dự luật kiểm soát súng đầu tiên được Quốc hội xem xét trong gần 25 năm.

Đảng Dân chủ gọi việc thông qua dự luật trên là một bước quan trọng để chấm dứt sự kiểm soát của nhóm vận động hành lang của Hiệp hội Súng trường Quốc gia đối với Washington và tiến tới giải quyết bạo lực súng đạn trên cả nước.

Dự luật này là một trong số hai dự luật mà đảng Dân Chủ sẽ giới thiệu tại Hạ viện trong tuần này như một phần trong nỗ lực thắt chặt luật kiểm soát súng. Dự luật còn lại sẽ tăng thời gian kiểm tra lý lịch từ 3 lên 10 ngày. Cả hai dự luật đều phải đối mặt với nhiều khó khăn tại Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát và các mối đe dọa phủ quyết từ Tổng thống Trump, người nói rằng các dự luật sẽ áp đặt nhiều yêu cầu vô lý đối với các chủ sở hữu súng.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông điệp phủ quyết rằng dự luật kiểm tra lý lịch có thể ngăn việc mượn súng để tự vệ hoặc cho phép hàng xóm trông chừng súng khi chủ sở hữu đi du lịch.

Đảng Dân Chủ gọi những lập luận trên là sai lệch và cho biết chủ sở hữu súng có trách nhiệm bảo đảm súng của họ phải được kiểm soát đúng cách. Dự luật bao gồm các trường hợp ngoại lệ cho phép chuyển giao súng tạm thời để tự vệ hoặc để sử dụng ở sân tập bắn. Theo đảng Dân Chủ, dự luật này sẽ chỉ đơn thuần đóng các lỗ hổng pháp lý để bảo đảm việc kiểm tra lý lịch được mở rộng sang các giao dịch súng tư nhân và trực tuyến. (Mộc Miên)