11/01/2018 | 1

Hạ Viện Hoa Kỳ phê chuẩn chương trình giám sát tình báo FISA

Hạ Viện Hoa Kỳ phê chuẩn chương trình giám sát tình báo FISA

Washington DC. (Reuters) – Hạ Viện Hoa Kỳ vừa tái phê chuẩn đạo luật Foreign Intelligence Surveillance Act, FISA, vốn là một trong các công cụ quan trọng của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

FISA được phê chuẩn với tỷ lệ 256-164, và sẽ được chuyển lên Thượng Viện xem xét. Dự luật này là kết quả của nhiều năm tranh luận tại Quốc Hội, về quy mô phù hợp của hoạt động thu thập tin tình báo, vốn từng gây tranh cãi sau khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia vào năm 2013.

Tổng Thống Trump ban đầu viết trên Twitter rằng, chương trình theo dõi này đã được sử dụng để chống lại ông. Tuy nhiên, sau đó, tổng thống lại viết rằng đây là chương trình cần thiết, vì được dùng để theo dõi những kẻ xấu ở nước ngoài.

Chương trình theo dõi bí mật của Hoa Kỳ được tạo ra vào sau cuộc tấn công 911, và được hợp pháp hóa bằng điều khoản 702 trong luật FISA. Một số chính trị gia muốn đưa thêm vào FISA một số điều khoản bảo vệ quyền riêng tư, nhưng đã không thu được sự ủng hộ cần thiết đối với việc điều chỉnh này.

Cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm 11 tháng 1 là cú đánh mạnh vào giới ủng hộ quyền riêng tư và tự do dân sự, chỉ 2 năm sau khi NSA phải ngừng việc thu thập hàng loạt các dữ liệu điện thoại của người dân Hoa Kỳ, vốn cũng là 1 trong các chương trình bí mật bị Snowden tiết lộ. Dự luật vừa được Hạ Viện phê chuẩn sẽ gia hạn chương trình do thám của NSA thêm 6 năm mà không có thay đổi gì nhiều.

Không lâu sau khi Hạ Viện bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul của Kentucky, một người nổi tiếng với tư tưởng tự do, đã tuyên bố không ủng hộ dự luật, và dọa sẽ phá rối bằng hình thức câu giờ filibuster. (Ngô Bảo)

TAGS: fisa