11/02/2022 | 11

Hạ Viện Hoa Kỳ mở cuộc điều tra ông Trump về việc giải quyết hồ sơ Toà Bạch Ốc

Hạ Viện Hoa Kỳ mở cuộc điều tra ông Trump về việc giải quyết hồ sơ Toà Bạch Ốc

Ủy ban Giám Sát Hạ viện (House of Representatives Oversight Committee) hôm thứ Năm, 10 tháng 2, nói rằng đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết hồ sơ Toà Bạch Ốc, sau khi 15 thùng tài liệu được chuyển từ khu nghỉ mát của ông Trump ở Florida đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Reuters viện dẫn lời bà Carolyn Maloney, chủ tịch ủy ban Giám Sát Hạ Viện cho biết, ông Trump có nguy cơ vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, do nhiều hồ sơ không được bàn giao đúng hạn cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc và một số dường như bị huỷ bỏ. Bà Maloney, cũng bày tỏ lo lắng trước các bài báo của truyền thông, nói rằng ông Trump nhiều lần xé bỏ hồ sơ, trong khi đạo luật yêu cầu các thông tin liên lạc bằng văn bản trong nhiệm kỳ của tổng thống cần phải được lưu giữ.

Trong một tuyên bố, cựu tổng thống thừa nhận 15 hộp hồ sơ đã được gửi đến Cơ quan Lưu trữ sau khi hợp tác thảo luận. Trước đó, Tờ Washington Post hôm thứ Tư, 7 tháng 2, đưa tin rằng Cơ quan Quản trị Hồ sơ và Văn khố Quốc gia cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra sự việc. Tờ báo còn viện dẫn 2 nguồn tin cho biết, một số tài liệu được được đánh dấu là tuyệt mật, thậm chí là “tối mật”.

Cơ quan Lưu trữ cho hay đã làm việc với đại diện của ông Trump trong suốt năm ngoái để xác định số hồ sơ chưa được bàn giao. Bà Maloney đặt ra những câu hỏi liên quan đến số tài liệu này và yêu cầu Cơ quan lưu trữ liệu đưa ra câu trả lời trước ngày 18 tháng 2.