24/03/2020 | 5

Hạ Viện Hoa Kỳ lên án Trung Cộng về cách phản ứng trước dịch COVID-19

Hạ Viện Hoa Kỳ lên án Trung Cộng về cách phản ứng trước dịch COVID-19

Ảnh: MSN

Tin Washington DC – Một nghị quyết lưỡng đảng được trình lên Hạ Viện vào thứ Ba, 24 tháng 3, đã lên án cách chính quyền Trung Cộng phản ứng với dịch coronavirus, nói rằng tình trạng che giấu và quản lý sai tại nước này đã góp phần làm đại dịch lây lan toàn thế giới, khiến hơn 400,000 người nhiễm bệnh và hơn 18,000 người thiệt mạng.

Nghị quyết được công bố giữa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng cao, khi Bắc Kinh cố gắng cứu vãn hình tượng bằng cách thúc đẩy một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn, tự thể hiện như là một vị cứu tinh trong đại dịch toàn cầu.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng Thống Trump, bắt đầu gọi coronavirus là virus Trung Cộng, nhằm nhắc nhở rằng virus này bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Cộng. Nghị quyết của Dân Biểu Cộng Hòa Jim Banks và Dân Biểu Dân Chủ Seth Moulton nói rằng chính quyền Trung Cộng đã phạm nhiều sai lầm trong giai đoạn đầu của coronavirus, như cố gắng giảm nhẹ mức nghiêm trọng của dịch bệnh, từ chối hợp tác với các cơ quan y tế quốc tế, kiểm duyệt thông tin từ các bác sĩ và truyền thông trong nước, và cố tình phớt lờ tình trạng sức khỏe của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Nhiều dân biểu Cộng Hòa cũng lên án việc Trung Cộng giam giữ hơn 1 triệu người Uighur trong các trại cải tạo kém vệ sinh, khiến các trại này dễ phát sinh dịch bệnh, và tù nhân có nguy cơ cao bị nhiễm Covid-19.

Sau cùng, nghị quyết chỉ trích việc Bắc Kinh tìm cách chối bỏ trách nhiệm liên quan đến dịch bệnh, khi cho phép một phát ngôn viên ngoại giao cáo buộc rằng Coronavirus bắt nguồn từ Hoa Kỳ, và quân đội Hoa Kỳ đã đưa virus này tới Vũ Hán để gây ra một cuộc chiến tranh sinh học. (BBT)