02/08/2014 | 3

Hạ viện Hoa Kỳ dự thảo nghị quyết bán vũ khí cho Việt Nam

Hạ viện Hoa Kỳ dự thảo nghị quyết bán vũ khí cho Việt Nam

Theo bản tin RFI, hai dân biểu Randy Forbes và Colleen Hanabusa đệ trình vào ngày 31.07 một dự thảo nghị quyết về an ninh hàng hải tại Châu Á – Thái Bình Dương để Hạ viện thông qua.

Trong nghị quyết này, đặc biệt có đề nghị chính quyền Hoa Kỳ bán vũ khí cho Việt Nam. Theo hai dân biểu, văn kiện được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Hạ viện Hoa Kỳ, sẽ khẳng định trở lại lợi ích quốc gia cơ bản của Hoa Kỳ trong việc duy trì quyền tự do lưu thông trên biển và trên không, đồng thời giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ. Cả hai điều trên đã nhiều lần bị Trung Cộng thách thức bằng những việc cố dùng sức mạnh để làm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Nội dung bản dự thảo dài 16 trang đã nêu ra hầu như tất cả hành vi gây mất ổn định của Trung Cộng trong hai vùng Biển Đông và Hoa Đông. Sự việc Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép cũng được nhắc tới.

Sự hung hãn, đâm tàu Cảnh sát biển VN, vi phạm Công ước về các Quy định Quốc tế phòng tránh va chạm trên biển cũng được Hạ viện Hoa Kỳ nhắc lại.

Bản dự thảo cho rằng chính sách Hoa Kỳ phải thiết lập và thực hiện một khuôn khổ chính sách với chính phủ Việt Nam, sao cho phản ánh được cả sự tiến bộ lẫn thách thức còn tồn tại trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, cũng như các lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Hoa Kỳ.

Việc này đượcthực hiện bằng cách đào sâu và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, bán hoặc chuyển giao thiết bị quốc phòng trong chiều hướng thích hợp với sự phát triển và duy trì khả năng phòng thủ chống ngoại xâm của Việt Nam.

Trong các khuyến cáo về mặt chính sách của chính quyền Hoa Kỳ, khuyến nghị thứ 13 liên quan đến quan hệ Mỹ-Việt, nội dung bật đèn xanh cho việc bán vũ khí cho Việt Nam. (T. Lan)