Hạ Viện Hoa Kỳ điều trần về ‘một năm tồi tệ cho nhân quyền Việt Nam’

Hạ Viện Hoa Kỳ điều trần về ‘một năm tồi tệ cho nhân quyền Việt Nam’

Ảnh: Youtube

Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 7 tháng 6 có cuộc điều trần mang tiêu đề “Một năm tồi tệ cho nhân quyền ở Việt Nam” với sự chủ tọa của Dân biểu Cộng Hòa Chris Smith, chủ tịch Tiểu Ban Đối Ngoại Hạ Viện về châu Phi, y tế toàn cầu, nhân quyền toàn cầu và các tổ chức quốc tế.

Cuộc điều trần có sự góp mặt và phần trình bày của cựu Dân biểu Hoa Kỳ Joseph Cao Quang Ánh; Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng thuộc tổ chức BPSOS; bà Dinah PoKempner, trưởng cố vấn pháp lý của tổ chức Human Rights Watch; và đặc biệt là ông Anthony Lê, tức Lê Thanh Tùng, phát ngôn viên Hội Anh Em Dân Chủ hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ.

Mở đầu cuộc điều trần, Dân biểu Smith loan báo một tin vui ông vừa nhận được, là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Lê Thu Hà đã được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do và đang trên đường tới Đức. Dân biểu Smith nhấn mạnh rằng, “Nay ông Nguyễn Văn Đài đã được thả, chúng ta sẽ tiếp tục áp lực đòi thả khoảng 170 tù nhân lương tâm khác”. Ông cam kết sẽ làm việc với các đồng viện và chính phủ Hoa Kỳ để bảo đảm không một tù nhân nào bị bỏ quên.

Dân biểu Smith nhìn nhận chính sách của Hoa Kỳ trong thời gian qua đã làm nhân dân Việt Nam thất vọng, khi Hoa Kỳ làm giàu cho các lãnh đạo chóp bu CSVN thay vì làm theo những gì người dân Việt Nam hy vọng và mong muốn về tự do và nhân quyền.

Trong phần trình bày của mình, ông Lê Thanh Tùng thuật lại tình trạng vợ con ông ở Việt Nam bị công an cộng sản sách nhiễu cả trong nhà lẫn trên đường đi học. Công an đặt 5 máy quay phim theo dõi quanh nhà ông ở Sài Gòn và xét hỏi bất cứ ai đến thăm. Trong phần trình bày của mình, Bà PoKempner đề nghị mỗi một văn phòng quốc hội, và mỗi một cơ quan liên bang Hoa Kỳ có tiếp xúc với Việt Nam, đều nên bày tỏ quan tâm sâu sắc về nhân quyền với đối tác của mình.

Huy Lam / SBTN