13/01/2021 | 130

Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump lần thứ hai

Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump lần thứ hai

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào trưa thứ Tư, 13 tháng 1, Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bắt đầu bỏ phiếu về nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump, và ông đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từng bị luận tội 2 lần.

Vào năm 2019, toàn bộ các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện đã phản đối việc luận tội, vì cho rằng nỗ lực của phe Dân Chủ có động cơ chính trị. Tuy nhiên, lần bỏ phiếu luận tội hiện nay đã nhận được sự ủng hộ của 10 nhà lập pháp Cộng Hòa. Nghị quyết luận tội cáo buộc Tổng Thống Trump kích động nổi loạn, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho nền dân chủ của Hoa Kỳ, can thiệp vào tiến trình chuyển giao quyền lực, và xúi giục phá hoại sự cân bằng giữa các nhánh cầm quyền.

Vào chiều thứ Ba, nghị quyết luận tội đã được Hạ Viện phê chuẩn với tỷ lệ phiếu 232-197, với 10 phiếu ủng hộ từ các dân biểu Cộng Hòa. Tuy nhiên, Thượng Viện hiện nay đang tạm nghỉ Đông, và lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell đã tuyên bố sẽ không ra lệnh triệu tập thành viên chỉ để bỏ phiếu cho nghị quyết luận tội.

Theo lịch trình, Thượng Viện sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 19 tháng 1, một ngày trước khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Do đó, nghị quyết luận tội nhiều khả năng sẽ phải chờ đến sau khi Hoa Kỳ có chính quyền mới để được xem xét. Tổng Thống Trump vào thứ Ba đã chỉ trích nỗ lực luận tội ông, và nói rằng bài diễn văn của ông vào trước vụ bạo loạn tại Quốc Hội là không có vấn đề. (Ngô Bảo)