13/10/2021 | 9

Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự luật nâng nợ trần

Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự luật nâng nợ trần

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 12 tháng 10), Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra phê duyệt dự luật tạm thời nâng giới hạn vay của chính phủ lên 28.9 ngàn tỷ mỹ kim. Đảng Dân chủ, những người kiểm soát Hạ viện, đã có sự đồng lòng giữa các thành viên trong đảng với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, thành công trong việc nâng nợ trần thêm 480 tỷ mỹ kim. Tất cả phiếu thuận là của đảng Dân chủ, và tất cả phiếu chống là của đảng Cộng hòa.

Hành động này đã giúp Hoa Kỳ tránh được tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử, nhưng trước mắt sẽ còn nhiều cuộc đụng độ giữa hai đảng về vấn đề này khi thời hạn tháng 12 đến gần. Đảng Cộng hòa mong muốn đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm trong việc nâng trần nợ vì kế hoạch của đảng Dân chủ trong việc chi hàng ngàn tỷ mỹ kim để mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đảng Dân chủ nói rằng việc vay mượn tiền tăng lên là cần thiết phần lớn để trang trải chi phí cắt giảm thuế và các chương trình chi tiêu trong chính quyền của cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã viết thư cho Tổng thống Biden hôm thứ Sáu (ngày 8 tháng 10) rằng ông sẽ không làm việc với đảng Dân chủ để tăng trần nợ thêm một lần nữa.  Nhưng các nhà lập pháp Dân chủ lại cáo buộc đảng Cộng hòa sẵn sàng để Hoa Kỳ vỡ nợ để ghi điểm chính trị.

Trong thời chính quyền Trump, giới hạn nợ đã được nâng lên ba lần với sự ủng hộ của đảng Dân chủ, bất chấp sự phản đối của họ đối với các sáng kiến của đảng Cộng hòa làm tăng thêm nợ chính phủ như luật cắt giảm thuế năm 2017 và các ưu tiên của ông Trump như xây dựng bức tường biên giới phía tây nam để ngăn người di dân. Các nhà lập pháp cũng chỉ có thời hạn cho đến ngày 3 tháng 12 để thông qua luật để cấp vốn cho chính phủ và ngăn chặn chính phủ đóng cửa.