20/05/2021 | 23

Hạ Viện gửi dự luật thành lập ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 cho Thượng Viện

Hạ Viện gửi dự luật thành lập ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 cho Thượng Viện

Vào thứ tư (ngày 19 tháng 5), Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm thành lập ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội của Hoa Kỳ, với 35 dân biểu Cộng hòa ủng hộ dự luật. Số phiếu cuối cùng là 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống. Những dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho thấy sự sụp đổ giữa mối quan hệ của họ với bạn lãnh đạo của đảng Cộng hòa Hạ viện và cựu Tổng thống Donald Trump, người đã kêu gọi các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, diễn ra khi một số dân biểu Cộng hòa đã xem nhẹ bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1 để ủng hộ các tuyên bố của ông Trump, vẫn bị phản đối bởi hầu hết các đảng viên Cộng hòa khác.

Con số 35 dân biểu Cộng Hòa cũng là một chỉ số quan trọng cho thấy những dân biểu Cộng hòa Hạ viện sẵn sàng từ chối các lãnh đạo của họ, đồng thời cũng là tín hiệu cho thấy bao nhiêu Thượng nghị sĩ có thể ủng hộ dự luật tại sàn Thượng viện. Những người ủng hộ dự luật sẽ cần ít nhất 10 thành viên Cộng hòa tại Thượng viện tham gia cùng với tất cả 50 thành viên Dân chủ để thông qua dự luật.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Tư cho biết ông phản đối dự luật nhưng không nói với các phóng viên rằng liệu ông đã chủ động yêu cầu những thành viên khác chống lại dự luậ hay không.

Khi con đường thông qua dự luật đang ngày càng trở nên khó khăn tại Thượng viện, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói với CNN rằng “tất nhiên” ông sẽ thành lập một ủy ban được lựa chọn để điều tra những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 nếu dự luật thành lập một ủy ban độc lập thất bại tại Thượng viện. Dự luật dự kiến sẽ tạo ra một ủy ban gồm 10 người, với mỗi đảng nhận được số lần bổ nhiệm và quyền trát đòi hầu tòa bằng nhau.