04/02/2021 | 11

Hạ Viện Cộng Hoà giữ lại dân biểu Liz Cheney trong vị trí lãnh đạo

Hạ Viện Cộng Hoà giữ lại dân biểu Liz Cheney trong vị trí lãnh đạo

Ảnh: Reuters

Sau một cuộc bỏ phiếu bí mật vào tối thứ tư (ngày 3 tháng 2), Hạ viện đã quyết định giữ lại Dân biểu tiểu bang Wyoming Liz Cheney cho vị trí lãnh đạo. 145 thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua quyết định này, và 61 thành viên bỏ phiếu để tước bỏ vị trí của bà.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump, bà Cheney, thành viên Cộng hòa số 3 tại Hạ viện, đã bị nhiều người trong đảng của bà chỉ trích dữ dội và nhiều người đã kêu gọi loại bỏ bà khỏi vị trí lãnh đạo. Dân biểu Matt Gaetz thậm chí còn tới tiểu bang của Wyoming để vận động chống lại bà Cheney. Kể từ đó, bà Cheney đã trở thành chủ đề của các cuộc thảo luận trong Hội nghị đảng Cộng hòa.

Trong vai trò lãnh đạo, bà Cheney chịu trách nhiệm về thông điệp của các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Những người phản đối bà lập luận rằng lá phiếu của bà để luận tội cựu tổng thống Trump cho thấy bà đã không còn đồng lòng với đa số thành viên đảng này, vốn vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nói với các phóng viên vào tối thứ Tư rằng ông đã bảo vệ bà Cheney tại Hội nghị đảng. Các thành viên đảng Cộng hòa cũng đang thảo luận về Dân biểu Marjorie Taylor Greene, người đã tán thành các thuyết âm mưu vô căn cứ trên mạng xã hội.

Ông McCarthy đã lên án những bình luận của bà Greene nhưng không có hành động kỷ luật bà. Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm (ngày 4 tháng 2) về việc có nên trục xuất bà khỏi hai ủy ban chủ chốt hay không. (BBT)