22/03/2019 | 0

Hạ viện gây sức ép lên Tòa Bạch Ốc về việc cố vấn Jared Kushner sử dụng WhatsApp

Hạ viện gây sức ép lên Tòa Bạch Ốc về việc cố vấn Jared Kushner sử dụng WhatsApp

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings thúc ép Tòa Bạch Ốc đưa thông tin về việc liệu người con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đã sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp để truyền đạt thông tin nhạy cảm, hoặc bí mật với các lãnh đạo ngoại quốc.

Theo nội dung bức thư do Reuters thu thập, ông Cummings đã viết thư gửi đến luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone. Trong thư, ông Cummings lưu ý rằng vào tháng 12/2018, luật sư của ông Kushner, là ông Abbe Lowell, đã nói với Quốc hội rằng, ông Kushner sử dụng WhatsApp cho công việc chính phủ, nhưng ông Lowell không nói rõ các tin nhắn đó có bao gồm thông tin mật hay không. Ngoài ra, ông Cummings nói thêm, ông Lowell trình bày với ủy ban rằng, bà Ivanka Trump, con gái Tổng thống, vợ của ông Kushner, kiêm cố vấn Tòa Bạch Ốc, đã tiếp tục nhận email liên quan đến công việc bằng tài khoản email cá nhân.

Ông Cummings viết trong thư rằng, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (Presidential Records Act) cấm các viên chức cao cấp, bao gồm cả tổng thống và phó tổng thống, sử dụng các tài khoản nhắn tin điện tử không chính thức.

Trong một bức thư gửi ông Cummings vào hôm thứ Năm, cũng do Reuters thu thập, ông Lowell nói rằng dân biểu Cummings mô tả chưa chính xác những gì ông đã nói với ủy ban, về việc sử dụng ứng dụng giao tiếp điện tử của vợ chồng ông Kushner và Ivanka Trump. Theo đó, ông Lowell phủ nhận ông từng nói ông Kushner dùng ứng dụng để liên lạc với lãnh đạo ngoại quốc, thay vào đó, ông Lowell chỉ nói ông Kushner liên lạc với “một số người,” nhưng không nói rõ cụ thể những người này là ai. Ngoài ra, ông Lowell nói rằng bà Ivanka Trump luôn chuyển thông tin về công việc vào tài khoản thuộc Tòa Bạch Ốc. (Mộc Miên)