26/01/2021 | 0

Hạ Viện đưa chuyển tài liệu luận tội cựu Tổng Thống Trump lên Thượng Viện

Hạ Viện đưa chuyển tài liệu luận tội cựu Tổng Thống Trump lên Thượng Viện

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 25 tháng 1), Hạ viện đã gửi các tài liệu luận tội cựu tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, bước khởi đầu cho một phiên tòa xét xử nơi các thượng nghị sĩ sẽ quyết định xem có kết tội cựu tổng thống vì tội kích động nổi dậy chống lại chính phủ Hoa Kỳ hay không. Quá trình xét xử sẽ bắt đầu trong hai tuần nữa.

Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận trong đó phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2, cho Thượng viện thời gian để xác nhận các thành viên Nội các khác của Tổng thống Joe Biden. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ nhậm chức bồi thẩm đoàn vào thứ Ba (ngày 26 tháng 1). Sau đó, cả những người quản trị luận tội và nhóm luật sư của ông Trump sẽ có thời gian để soạn thảo và nộp các bản tóm tắt pháp lý.

Các nhà quản trị, đứng đầu là Dân biểu Jamie Raskin đã mang các tài liệu luận tội đến Thượng viện như một phần của thủ tục chính thức. Một nhóm các thượng nghị sĩ đã có mặt khi ông Raskin đọc cáo buộc chống lại ông Trump.

Ông Trump sẽ trở thành tổng thống duy nhất phải đối mặt với phiên tòa luận tội lần thứ hai và là người đầu tiên trải qua quá trình này sau khi rời nhiệm sở. Nếu 67 thượng nghị sĩ bỏ phiếu để kết tội ông, thì sau đó Thượng viện có thể quyết định xem có cấm cựu tổng thống tiếp tục tranh cử một lần nữa hay không và hủy các quyền lợi được trao cho các cựu tổng thống.

Các tài liệu luận tội cáo buộc cựu tổng thống Trump kích động nổi dậy tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, lập luận rằng ông Trump, bằng cách tuyên bố không bằng chứng về gian lận bầu cử sau đó khuyến khích những người ủng hộ ông tới Tòa nhà Quốc hội để thách thức kết quả, đã kích động cuộc bạo loạn nhằm can thiệp buổi xác nhận phiếu Đại Cử tri của Tổng thống Biden. Vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.   (BBT)