17/05/2020 | 698

Hạ Viện điều tra vụ sa thải viên chức Bộ Ngoại Giao của Tổng Thống Trump

Hạ Viện điều tra vụ sa thải viên chức Bộ Ngoại Giao của Tổng Thống Trump

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick (Ảnh: Reuters )

Tin từ Washington, D.C. – Vào tối thứ sáu (ngày 15 tháng 5), Tổng thống Trump đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick. Sáng ngày hôm sau, Các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong các Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng viện đã đặt câu hỏi về thời điểm và động lực của việc sa thải ông Linick.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và Thượng nghị sĩ Bob Menedex đã gửi một lá thư tới Tòa Bạch Ốc, cáo buộc quyết định của ông Trump “mang động cơ chính trị” và thông báo mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Theo Reuters, dân biểuvEngel và thượng nghị sĩ Menendez cho biết Ngoại Trưởng Mike Pompeo là người đã đích thân đề nghị Tổng THống Trump sa thải ông Linick vì vị Tổng thanh tra đã “mở một cuộc điều tra về hành vi sai trái của chính ông Pompeo.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao xác nhận việc ông Linick bị sa thải nhưng không bình luận gì về cuộc điều tra của Đảng Dân chủ hoặc vai trò của ông Pompeo trong sự việc này. Cơ quan này cho biết Stephen Akard, giám đốc Văn phòng Đoàn công tác ngoại quốc, sẽ đảm nhận công việc điều tra.

Ông Linick, người được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2013, là tổng thanh tra thứ tư bị Tổng Thống Trump Trump sa thải kể từ đầu tháng 4 sau khi tổng thống trắng án trong một phiên tòa luận tội do Đảng Dân chủ khởi xướng.

Trong khi đó, bà Pelosi nói rằng việc ông Linick bị sa thải là “một chuỗi những hành động trả đũa nguy hiểm của Tổng Thống Trump.” (BBT)