12/01/2021 | 561

Hạ Viện chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu vận dụng Tu chính án số 25

Hạ Viện chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu vận dụng Tu chính án số 25

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Hạ Viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu vào chiều thứ Ba, 12 tháng 1, về nghị quyết kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence vận dụng Tu chính án số 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump, sau vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc Hội. Nghị quyết này nhiều khả năng sẽ vượt qua Hạ Viện, nơi đang do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Nghị quyết kêu gọi Phó Tổng Thống Pence sử dụng quyền lực của ông để triệu tập nội các, và tuyên bố rằng Tổng Thống Trump không phù hợp với chức vụ, ông Pence sau đó sẽ trở thành quyền tổng thống Hoa Kỳ. Nghị quyết cáo buộc rằng Tổng Thống Trump đã khuyến khích biểu tình, dẫn đến vụ bạo lực vào tuần trước, sau đó lại phớt lờ những lời kêu gọi lên án vụ tấn công này.

Nghị quyết cũng cho rằng, Tổng Thống Trump đã cố tình phá hoại tính hợp pháp của kết quả bầu cử tổng thống, khi liên tục cáo buộc gian lận dù không có bằng chứng. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện diễn ra giữa lúc các nhà lập pháp Dân Chủ cũng đã trình lên một nghị quyết luận tội, cáo buộc Tổng Thống Trump kích động nổi loạn. Nếu Phó Tổng Thống Pence không trả lời đối với nghị quyết về Tu chính án số 25 trong vòng 24 giờ, Hạ Viện sẽ tiếp tục thực hiện thủ tục luận tội.

Phó Tổng Thống Pence chưa tỏ ý có ủng hộ kế hoạch bãi nhiệm ông Trump hay không. Do việc bãi nhiệm hoặc luận tội đều cần sự hợp tác của Thượng Viện, nên mục tiêu của đảng Dân Chủ được cho là không khả thi. (Ngô Bảo)