28/06/2022 | 79

Hạ Viện California thông qua luật kiểm soát súng tương tự như luật cấm phá thai của Texas

Hạ Viện California thông qua luật kiểm soát súng tương tự như luật cấm phá thai của Texas

Giới lập pháp California hôm thứ Hai (27 tháng Sáu) thông qua đạo luật cho phép người dân đệ trình các đơn kiện liên quan đến súng bất hợp pháp, quyết định này phỏng theo đạo luật của Texas trong việc ngăn chặn hành vi phá thai và liên kết chặt chẽ hai quyết định gây tranh cãi nhất của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ từ tuần trước.

ABC News cho biết dự luật của California sẽ cho phép bất kỳ ai kiện những người bán vũ khí trái phép nhận được 10,000 Mỹ kim tiền bồi thường thiệt hại dân sự cho mỗi vũ khí, cộng với phí luật sư.

Ông Gavin Newsom, thống đốc California, nỗ lực đưa ra dự luật này như một phần để đáp trả lại phán quyết của phe bảo thủ Tối Cao Pháp Viện trong việc cho phép công dân kiện bất kỳ ai cung cấp hoặc hỗ trợ phá thai. Dự luật của California sẽ tự động bị vô hiệu nếu luật Texas bị phán quyết là vi hiến.

Các nhà lập pháp California đưa ra quyết định này vài ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện cho phép các tiểu bang cấm phá thai và mở rộng quyền sử dụng súng ở các tiểu bang bao gồm cả California. Hạ Viện tiểu bang California thông qua dự luật vào Thứ Hai, với 50 phiếu thuận và 19 phiếu chống, và sẽ gửi dự luật trở lại Thượng viện để bỏ phiếu cuối cùng.

Ông Phil Ting, dân biểu thuộc đảng Dân Chủ California, nói rằng dự luật giúp trao quyền lực trở lại tay người dân và cho phép hầu hết mọi người hành động bằng cách khởi kiện những người sản xuất, phân phối, vận chuyển, nhập cảng hoặc buôn bán vũ khí tấn công trái phép, súng trường, súng ma. Không có nhà lập pháp nào phản đối biện pháp này. Tuy nhiên dự luật vấp phải sự phản đối bất thường từ cả các tổ chức bảo vệ quyền của chủ sở hữu súng và Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ.