21/10/2021 | 6

Hạ Viện bỏ phiếu yêu cầu Bộ Tư Pháp truy tố Steve Bannon vì bỏ qua trát trình diện 6 tháng 1

Hạ Viện bỏ phiếu yêu cầu Bộ Tư Pháp truy tố Steve Bannon vì bỏ qua trát trình diện 6 tháng 1

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Năm cáo buộc cựu cố vấn tổng thống Trump, ông Steve Bannon khinh thường quốc hội vì đã bất chấp trát trình diện do các nhà lập pháp trao cho ông ta về vụ bạo loạn chết người ở tòa nhà quốc hội.

Nghị quyết khinh thường, đã được tất cả các dân biểu dân chủ và chín dân biểu cộng hòa thông qua, và giờ sẽ chuyển đến bộ tư pháp để có thể truy tố hình sự ông Bannon. Không rõ liệu cuối cùng các công tố viên có quyết định buộc tội ông Steve Bannon hay không.

Khinh thường Quốc hội là một tội nhẹ có thể bị phạt đến một năm tù và mức phạt tối đa là 100,000 Mỹ Kim.  Trong các phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu, các nhà lãnh đạo của ủy ban điều tra cuộc bạo loạn này 6 tháng 01 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ông Bannon với tư cách là nhân chứng chính và bảo vệ tính hợp pháp của cuộc điều tra của họ trước những lời chỉ trích từ các dân biể Cộng hòa.

Ủy ban điều tra liên tục chỉ ra những nhận xét của ông Bannon vào ngày trước cuộc bạo loan, khi ông ta nói rằng “tất cả sẽ nổ ra vào ngày mai.” Phó chủ tịch ủy ban điều ra, dân biểu Liz Cheney, cho biết trong một bài phát biểu trên sàn quốc hội rằng các tuyên bố đó và những điều khác đã cho thấy ông Bannon “biết điều gì sẽ xảy ra trước khi nó xảy ra,” Và do đó, ông ấy hẳn đã biết, và có thể đã tham gia vào kế hoạch của mọi thứ diễn ra vào ngày hôm đó.” Người dân Mỹ ần được biết những gì ông ấy biết và những gì ông ấy đã làm,”