07/02/2018 | 3

Hạ viện bỏ phiếu thuận cho dự luật chi tiêu tạm thời để chính phủ hoạt động

Hạ viện bỏ phiếu thuận cho dự luật chi tiêu tạm thời để chính phủ hoạt động

Washington DC. (Reuters) – Chiều hôm 6 tháng 2 qua Hạ Viện thông qua một dự luật tạm thời khác, để giữ cho chính phủ liên bang không bị đóng cửa.

Theo Reuters, vài giờ trước đó, Tổng Thống Trump nói rằng ông “thích” nhìn thấy cảnh chính phủ bị đóng cửa chỉ vì trong dự luật không có điều khoản cho di dân DACA. Với kết quả theo đảng phái là 245 trên 182, Hạ Viện gởi sang Thượng Viện dự luật chi tiêu tạm thời lần thứ năm, kể từ tháng 10/2017 cho tới nay, để kéo dài quỹ liên bang cho tới ngày 23 tháng 3.

Trong dự luật không có điều khoản thay đổi cho luật di trú, và đây là điểm chính của sự tranh cãi lưỡng đảng, dẫn tới việc chính phủ phải đóng cửa 3 ngày vào tháng trước.

Thượng Viện có kế hoạch bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu mới vào ngày hôm nay. Các thượng nghị sĩ có thể sẽ thay đổi dự luật của Hạ Viện, và trả lại cho Hạ Viện để cơ quan này thông qua một lần nữa. Đảng Dân Chủ muốn hoãn lại một điều khoản của Hạ Viện, đó là tăng ngân sách cho Ngũ Giác Đài cho tới ngày 30 tháng 9, kết thúc năm tài chính hiện tại, mà không tăng chi tiêu cho các chương trình phi quốc phòng.

Sau buổi bỏ phiếu, lãnh đạo Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều cho rằng công việc của họ về một thỏa thuận ngân sách đang có tiến triển. Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell lạc quan tin rằng hai bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer nói rằng thỏa thuận lưỡng đảng sẽ bao gồm nhiều chương trình nội địa, gồm trung tâm cai nghiện và hạ tầng cơ sở. Trong cuộc đàm phán lần này, đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ không đưa chương trình DACA vào thỏa thuận lưỡng đảng. (Mai Đức)