12/08/2022 | 78

Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật khí hậu, thuế và y tế, giành chiến thắng lớn cho Tổng Thống Biden

Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật khí hậu, thuế và y tế, giành chiến thắng lớn cho Tổng Thống Biden

Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật thuế, sức khỏe và khí hậu trị giá 430 tỷ Mỹ Kim vào thứ Sáu, mang lại chiến thắng lớn cho đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden chưa đầy ba tháng trước cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ.  Hạ viện thông qua với 220 phiếu thuận của tất cả dân biểu đảng Dân Chủ và tất cả 207 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Dự luật sẽ được gởi đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.  Dự luật ước tính sẽ huy động được 737 tỷ Mỹ Kim trong 10 năm. Các nhà lập pháp Dân chủ nói rằng dự luật sẽ giảm thâm thủng hơn 300 tỷ Mỹ Kim.

Dự luật này bao gồm khoản chi tiêu kỷ lục 369 tỷ Mỹ Kim cho các chính sách khí hậu và năng lượng, dự kiến sẽ giảm lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ xuống khoảng 40% vào năm 2030. Dự luật cũng phân bổ 64 tỷ Mỹ Kim để mở rộng chương trình bảo hiểm sức khỏe Affordable Care Act nhằm giảm chi phí bảo hiểm.

Một điều khoản quan trọng khác là cải cách định giá thuốc kê đơn: Dự luật sẽ trao quyền cho Medicare thương lượng giá của 100 loại thuốc trong thập niên tới. Thêm nữa, những người cao niên thụ hưởng chương trình y tế Medicare sẽ không phải trả hơn $2,000 Mỹ Kim từ tiền túi cho thuốc kê toa, và mỗi tháng chỉ phải trả $35 Mỹ Kim cho thuốc insulin.

Về mặt thuế, dự luật sẽ áp dụng mức thuế tối thiểu 15% dành cho doanh nghiệp nhằm vào các công ty giàu có tìm cách giảm bớt gánh nặng thuế của họ xuống dưới mức 21%.