30/06/2021 | 0

Hạ Viện bỏ phiếu thành lập ủy ban do đảng Dân Chủ lãnh đạo điều tra về cuộc tấn công ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Hạ Viện bỏ phiếu thành lập ủy ban do đảng Dân Chủ lãnh đạo điều tra về cuộc tấn công ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua việc thành lập một ủy ban để điều tra cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào tòa nhà quốc hội của một đám đông ủng hộ ông Trump, sau khi các thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở thượng viện vào tháng 5 đã ngăn chặn việc thành lập một ủy ban độc lập. Cuộc bỏ phiếu, phần lớn theo làn ranh đảng phái với 222 phiếu thuận, và 190 phiếu chống. Chỉ có hai dân biểu Cộng hòa là Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, đã bỏ phiếu cho việc thành lập ủy ban.

Vào ngày 6 tháng 1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội trong một nỗ lực không thành công để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. Vụ bạo lực khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát của tòa nhà quốc hội.  Carrie Cordero, thành viên cấp cao của trung tâm Center for New American Security cho biết, hội đồng ngày 6/1 sẽ có quyền đưa ra trát hầu tòa, có lẽ cho phép họ gọi ông Trump làm nhân chứng.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa chưa cho biết liệu đảng có tham gia hay không, nhưng đề nghị bỏ phiếu chống lại việc thành lập ủy ban, nói rằng ủy ban này có khả năng theo đuổi chương trình nghị sự của đảng phái.  Nghị quyết không đưa ra thời hạn hoàn thành cuộc điều tra, có nghĩa là nó có thể lấn sang năm sau, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội.