17/03/2022 | 88

Hạ Viện bỏ phiếu hạn chế hơn nữa thương mại của Nga sau cuộc xâm lăng Ukraine

Hạ Viện bỏ phiếu hạn chế hơn nữa thương mại của Nga sau cuộc xâm lăng Ukraine

Hạ viện đã bỏ phiếu với số phiếu áp đảo hôm thứ Năm để đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, chuẩn bị cho Tổng thống Joe Biden ban hành mức thuế cao hơn đối với nhiều sản phẩm khác và làm suy yếu hơn nữa nền kinh tế Nga trước cuộc tấn công quân sự vào Ukraine.

Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để ngừng nhập cảng dầu hỏa, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hải sản, rượu và kim cương của Nga. Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm đã tạo tiền đề cho việc đánh thuế nhập cảng lên một số mặt hàng như thép, nhôm và ván ép.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện là 424 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Thượng viện dự kiến sẽ sớm đưa dự luận này ra bỏ phiếu. Hành động hạn chế thương mại, sẽ thu hồi quy chế “tối huệ quốc” đối với Nga, đang được thực hiện với sự phối hợp của Liên minh châu Âu và Nhóm G7.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi đề nghị Quốc hội và các đồng minh của Hoa Kỳ làm nhiều hơn nữa để ngăn cản Nga.  Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, “Cho đến nay, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, vẫn đoàn kết trong việc gửi cho Putin một thông điệp rõ ràng: Bạo lực vô nhân đạo của ông ta đối với người dân Ukraine sẽ phải trả giá rất đắt.

Timothy Brightbill, một đối tác tại Wiley Rein LLP, người tập trung vào luật thương mại quốc tế cho biết rằng việc thu hồi quy chế thương mại của Nga gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Cộng rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho các hành động thù địch chống lại Đài Loan.