05/02/2021 | 3

Hạ Viện bỏ phiếu đề trục xuất dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene khỏi các ủy ban 

Hạ Viện bỏ phiếu đề trục xuất dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene khỏi các ủy ban 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (4/2), Hạ viện đã tổ chức bỏ phiếu để trục xuất Dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene khỏi Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáo dục và Lao động sau các bài đăng của bà trên mạng xã hội tuyên truyền các thuyết âm mưu nguy hiểm và kỳ thị chủng tộc. Hạ viện đã bỏ phiếu với kết quả 230-199, trong đó có 11 thành viên Cộng hoà.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa vì đã từ chối trục xuất bà Greene. Trong cuộc họp báo định kỳ, bà Pelosi cho biết vẫn lo lắng về việc lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện chấp nhận những người ủng hộ các thuyết âm mưu cực đoan. Bà cũng chỉ trích quyết định không trừng phạt Greene của Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy.

Đa số thành viên Dân chủ đã đồng ý với đề nghị trục xuất bà Greene sau khi các nhà lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện quyết định không trừng phạt bà. Trước cuộc bỏ phiếu, bà Greene đã phát biểu trước Hạ viện trong khoảng 10 phút. Bà không xin lỗi trực tiếp nhưng khẳng định rằng những bình luận trên mạng xã hội đại diện cho các giá trị của bà. Bà còn nói điều làm bà hối tiếc nhất là tin vào những điều không đúng đắn của QAnon.

Sau cuộc bỏ phiếu, bà Greene đã tweet rằng bà sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu (5/2). Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã quyết định không trừng phạt bà Greene sau cuộc họp kín kéo dài 4 giờ vào tối hôm thứ Tư (3/2). Trước đó, các đảng viên Dân chủ đã phản đối việc bổ nhiệm bà vào hội đồng giáo dục.

Theo các nguồn tin trong phòng họp kín, bà Greene nói rằng bà không tin vào QAnon và hiểu rằng vụ nổ súng ở trường không phải là giả tạo. Tuy nhiên, bà vẫn chưa công khai xin lỗi. (BBT)