11/09/2015 | 0

Hạ Viện bỏ phiếu chống thỏa thuận nguyên tử

Hạ Viện bỏ phiếu chống thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (CBS) – Với kết quả 269-162, Hạ Viện đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Khoảng hai chục dân biểu của đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống. Cuộc biểu quyết tại Hạ Viện chỉ mang tính tượng trưng bởi vì đảng Dân Chủ tại Thượng Viện hôm Thứ Năm đã ngăn chặn dự luật bãi bỏ thỏa thuận với Iran tiến xa thêm, vượt qua sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa, giúp cho Tổng Thống Barack Obama giành chiến thắng trong ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của mình. Sau đó, Hạ viện sẽ biểu quyết cho một dự luật tạm đình chỉ quyền hạn của ông Obama để miễn, bãi bỏ hoặc giảm các biện pháp chế tài đối với Iran cho tới ngày 21 tháng Giêng năm 2017, một ngày sau khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức. Dự luật này dự trù sẽ được Hạ Viện thông qua.

Đảng Dân Chủ lập luận rằng thỏa thuận sẽ ổn định Trung Đông, ngăn chặn Iran phát triển bom nguyên tử và tạo cơ hội chấm dứt bế tắc ngoại giao với Iran. Ngược lại, đảng Cộng Hòa lập luận rằng thỏa thuận sẽ cho phép Iran cuối tùng sở hữu vũ khí nguyên tử và hàng tỷ Mỹ kim mà họ nhận được thông qua nới lỏng các biện pháp chế tài sẽ rơi vào tay các nhóm khủng bố mà Tehran hậu thuẫn.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner chỉ trích thỏa thuận, nói rằng thỏa thuận không có chế độ kiểm tra đủ khắt khe, cho phép Iran giữ hàng ngàn máy ly tâm hoạt động và sẽ tạo cơ hội cho nước này trở thành quốc gia có vũ khí nguyên tử trong khoảng một thập niên. (Nguyên Trân)