26/07/2017 | 3

Hạ viện bỏ phiếu áp đảo 419/3 chấp thuận biện pháp mới trừng phạt Nga

Hạ viện bỏ phiếu áp đảo 419/3 chấp thuận biện pháp mới trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 25/07, Hạ Viện bỏ phiếu với một kết quả áp đảo 419/3, để áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Bắc Hàn, mặc dù Tổng thống Trump phản đối dự luật này.

Trong dự luật còn có điều khoản buộc tổng thống phải xin phép các nhà lập pháp trước khi nới lỏng bất cứ hình thức trừng phạt nào đối với Moscow. Có thể nói đây là một lần thách thức hiếm hoi của đảng Cộng Hòa với Tòa Bạch Ốc. Dự luật phải được Thượng Viện thông qua trước khi được đặt lên bàn làm việc của tổng thống. Không rõ tổng thống sẽ ký để dự luật thành luật, hay là sẽ phủ quyết dự luật này.

Lãnh đạo Thượng Viện không cho biết liệu họ có xem xét dự luật trừng phạt của Hạ Viện không. Dự luật được thông qua giữa lúc các nhà lập pháp đang điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, cũng như tìm hiểu xem ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga không. Điện Kremlin liên tục bác bỏ cáo buộc cho rằng người Nga tìm cách thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định ban tranh cử của ông không thông đồng với người Nga.

Hôm qua, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống vẫn chưa quyết định xem ông có nên ký vào dự luật không. (Mai Đức)