17/10/2019 | 0

Hạ Viện bỏ phiếu áp đảo 354/60 phản đối quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria

Hạ Viện bỏ phiếu áp đảo 354/60 phản đối quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào hôm Thứ Tư (16 tháng 10), Hạ Viện bỏ phiếu phản đối quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi miền Bắc Syria của Tổng Thống Trump, với sự đồng thuận rất lớn của lưỡng đảng.

Bất chấp sự chia rẽ nghiêm trọng trước cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump, đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã hợp tác cùng nhau và phê chuẩn một nghị quyết không ràng buộc bằng một cuộc bỏ phiếu với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống. Nghị quyết nêu rõ sự phản đối của Quốc Hội đối với việc rút quân và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nên chấm dứt hành động quân sự ở Syria. Bên cạnh đó, Quốc Hội nói rằng Tòa Bạch Ốc nên đưa ra một kế hoạch để bảo đảm nhà nước Hồi giáo ISIS đã bị đánh bại.

Đài KTLA5 đưa tin cho biết, Đảng Cộng hòa gọi quyết định rút quân là ” một thảm họa”. Trong khi Đảng Dân chủ chỉ trích tổng thống Trump trực tiếp. Dân biểu Seth Moulton nói rằng Tổng Thống “đã đứng về phía những kẻ độc tài và đồ tể”. Trong số các thượng nghị sĩ, ông Lindsey Graham, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng Thống Trump, cho biết quyết định của Tổng Thống sẽ cho phép ISIS tái sinh và nói thêm rằng Tổng Thống sẽ “phải chịu trách nhiệm”. Ông Graham nhận định quyết định của Tổng Thống Trump là “đi ngược lại các lời khuyên quân sự hợp lý”. Ông hy vọng Tổng Thống “sẽ xem xét lại và hành động để ngăn chặn đổ máu trước khi quá muộn.

“Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell gọi quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và lực lượng người Kurd ở Syria là “một liên minh tuyệt vời” đã thành công trong việc đẩy lùi ISIS;  ông cũng “xin lỗi vì tình trạng hiện tại.” (Mộc Miên)