15/12/2014 | 0

Hạ Viện bác bỏ dự luật bữa trưa lành mạnh tại các trường học

Hạ Viện bác bỏ dự luật bữa trưa lành mạnh tại các trường học

Washington, DC. (CBS) – Chiến dịch bữa ăn trưa lành mạnh tại các trường học là một trong nhiều cuộc vận động của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.

Thậm chí bà Michelle còn tổ chức bữa ăn tối kiểu mẫu cho trẻ em Washington DC vào tháng 7. Bà kêu gọi phụ huynh quan tâm tới tiền họ đóng thuế, số tiền đó phải mang lại bữa trưa lành mạnh và dinh dưỡng cho con em họ. Dự luật của bà được thông qua năm 2010 và hiệu lực trong hai năm, buộc nhà bếp các trường phải thêm rau, đậu, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày của 31 triệu trẻ em trên nước Mỹ. Nhưng thành viên Cộng Hòa Hạ Viện đang tìm cách ngăn chặn dự luật trên, vì mặc dù thức ăn lành mạnh giúp giảm calories, giảm sodium, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, chi phí của bữa ăn này rất cao.

Các Khu Học Chánh phải trả hơn một tỷ Mỹ kim một năm cho chi phí lao động và giá cả thực phẩm. Trong tuần này, đảng Cộng Hòa thông qua quy tắc mới là ít ngũ cốc nguyên hạt hơn và không cần phải giảm sodium trong các bữa ăn. Thống kê của Bộ Nông Nghiệp cho thấy trẻ em cũng phản đối.

Từ năm 2012, 1.4 triệu trẻ em từ chối không ăn trưa của nhà trường. Các em chụp hình những món ăn nhạt nhẽo và không có hình thù gì, đưa lên trang mạng xã hội, nói rằng nhờ bà Michelle mà các em biết được thức ăn lành mạnh là như thế nào. (Mai Đức)