20/07/2017 | 0

Hạ viện Ba Lan phê chuẩn dự luật tư pháp, bất chấp EU đe dọa trừng phạt

Hạ viện Ba Lan phê chuẩn dự luật tư pháp, bất chấp EU đe dọa trừng phạt

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Các nhà lập pháp Ba Lan hôm thứ Năm 20 tháng 7, đã phê chuẩn dự luật, cho phép quốc hội có quyền bổ nhiệm các thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, bất chấp sự phản đối của giới luật sư, các chính trị gia đối lập, và cả cộng đồng Liên Âu.

Dự luật này được cho là sẽ đặt hệ thống tòa án dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ Ba Lan, dẫn đến phá hoại nền dân chủ và làm mất tính độc lập của luật pháp. Cuộc bỏ phiếu diễn ra 1 ngày sau khi Liên Âu cho Ba Lan thời hạn 1 tuần để đình chỉ dự luật. Nếu Warsaw không nhượng bộ, nước này có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả biện pháp mạnh tay là truất quyền bỏ phiếu của Ba Lan tại hội đồng EU.

Dự luật cải tổ tư pháp của Ba Lan được soạn thảo bởi đảng cầm quyền Law And Justice, đã được Hạ Viện phê chuẩn sau 3 ngày tranh luận và biểu tình dữ dội, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người trên khắp đất nước. Dự luật này nay sẽ được chuyển lên Thượng Viện, nơi đảng cầm quyền đang chiếm thế đa số.

Trong quá trình tranh luận, điều tra viên nhân quyền của Ba Lan, ông Adam Bodnar, nói với quốc hội rằng dự luật cải tổ tư pháp sẽ thay đổi cách thức chọn lựa thẩm phán, khiến người dân Ba Lan mất đi quyền có được một tòa án độc lập với chính phủ. Nhiều nhà phê bình cũng cho rằng, dự luật này là nỗ lực của chính phủ Warsaw nhằm thành lập nền cai trị độc tài.

Trong khi đó, đảng Law And Justice nói rằng, việc cải tổ là cần thiết, để buộc tòa án làm việc có trách nhiệm hơn, và bảo đảm rằng các cơ quan chính phủ sẽ phục vụ mọi người dân Ba Lan, thay vì chỉ ưu tiên cho tầng lớp thượng lưu. (Ngô Bảo)

TAGS: ba lan