18/01/2018 | 0

Hạ viện Anh thông qua dự luật thực hiện kế hoạch rút khỏi Liên Âu

Hạ viện Anh thông qua dự luật thực hiện kế hoạch rút khỏi Liên Âu

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Hôm qua 17/01, các nhà lập pháp Anh quốc đã bỏ phiếu thông qua dự luật thiết kế chương trình rút khỏi Liên Âu, đánh dấu chiến thắng của thủ tướng Theresa May trước các chính khách đối lập, muốn ra đi bằng một con đường êm thắm hơn.

Dự luật được thông qua với 324 phiếu thuận so với 295 phiếu chống tại Hạ viện 650 ghế, đánh dấu cột mốc quan trọng trên đường hướng tới nền tảng pháp lý căn bản đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu. Dự luật này cũng đồng thời vô hiệu hoá dự luật năm 1972, công nhận nước Anh chính thức là thành viên của khối Liên Âu,  báo hiệu sự chuyển đổi hệ thống luật pháp Liên Âu sang luật pháp của riêng nước Anh.

Dự luật này đang là vấn đề trọng tâm của cuộc tranh luận gây chia rẽ kéo dài nhiều tháng về phương cách đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu, thách thức quan trọng đối với khả năng thiết lập một lối thoát chiến lược của chính phủ May không chiếm đa số ghế tại quốc hội.

Tin từ Brussels cho biết, Ngân Hàng Đầu Tư Liên Âu sẽ cho nước Anh vay từ 7 đến 9 tỉ Euro trong một năm, để tài trợ các dự án giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng khi họ rút khỏi Liên Âu. Anh ra đi khiến Ngân Hàng Đầu Tư Liên Âu mất đi một cổ đông lớn nhất với số cổ phần chiếm tới 16.1% tổng nguồn vốn của tổ chức tài chính này. (Song Châu)

TAGS: brexit