12/04/2017 | 18

Hà Tĩnh tiếp tục khởi tố các ngư dân biểu tình Formosa tại huyện Lộc Hà

Hà Tĩnh tiếp tục khởi tố các ngư dân biểu tình Formosa tại huyện Lộc Hà

Trong một bước đi mới nhất chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN không đứng về phía người dân bị thiệt hại vì thảm họa môi trường, công an tỉnh Hà Tĩnh hôm nay công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với cuộc biểu tình của người dân tại trụ sở ủy ban huyện Lộc Hà hôm 3 tháng Tư.

Quyết định khởi tố của công anh tỉnh Hà Tĩnh cho đây là một sự việc rất nghiêm trọng, có sự tham gia đông người, và người biểu tình đã đánh một công an viên bị thương.

Vào ngày 3 tháng Tư, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh đã tụ tập biểu tình và chiếm trụ sở ủy ban huyện Lộc Hà trong chốc lát để phản đối công an dùng súng bắn vào người dân, cũng như đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Truyền thông nhà nước tường thuật lại sự việc như sau: “Dưới sự hô hào, xúi giục, kích động của các đối tượng quá khích, nhiều người đã tụ tập gây rối trật tự, bắt người trái pháp luật, ngăn cản hoạt động tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà, sáng ngày 3/4/2017.

Lúc 10h30 ngày 3/4/2017, một số đối tượng cầm đầu vụ việc hô hào vu khống “Công an ném đá vào dân”, rồi tạo cớ đuổi đánh và bắt giữ đồng chí Nguyễn Bảo Trung – cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường.”

Tuy nhiên, theo nhiều người có mặt tại hiện trường cùng các video, hình ảnh quay lại cho thấy cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, cho tới khi một số kẻ mà họ nói là côn đồ “dùng gậy và gạch tấn công người dân”. Một trong những “kẻ khiêu khích” đã bị đánh ngất xỉu, sau đó được xác định là công an.

Trước đây, mới hôm 9 tháng Tư, công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khởi tố một vụ án gọi là gây rối trật tự công cộng khác, nhắm vào những người biểu tình ngày 3 tháng Tư đã đem dụng cụ đánh cá ra chặn Quốc Lộ 1A tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Đến nay, mặc dù khởi tố vụ án nhưng công an Hà Tĩnh vẫn chưa bắt giữ một người nào.

https://youtu.be/B6P0fQPVmx8

Huy Lam / SBTN