Hà Thanh Xuân – ca sĩ trẻ có tài diễn kịch

Hà Thanh Xuân – ca sĩ trẻ có tài diễn kịch

Trong buổi đại nhạc hội Cám Ơn Anh kỳ 8 tổ chức tại Quận Cam chủ nhật 4 tháng 8, 2014, ca sĩ Hà Thanh Xuân trình diễn bản Hình Ảnh Người Em Mong Đợi (Hoàng Thi Thơ ) được mọi người tán thưởng và sau đó cô ôm thùng quyên tiền đến từng khán giả để nhận những tờ giấy bạc tình nghĩa đóng góp cứu trợ Thương Phế Binh & Cô Nhi Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa ở quê nhà.

Với vóc dáng thanh xuân, tiếng hát tươi mát của cô ca sĩ trẻ cộng tác với trung tâm Asia, Hà Thanh Xuân còn có thêm một tài năng diễn xuất trong một số vở kịch do hai danh hài Quang Minh và Hồng Đào dàn dựng.

Thực ra Hà Thanh Xuân đã có năng khiếu về hài kịch và thích điện ảnh. Thời còn bé, học từ lớp một cho đến lớp mười hai, cô luôn luôn làm trưởng lớp, đây cũng là một điều đặc biệt trong cuộc đời đi học. Mỗi lần trong giờ ra chơi , cô bé trưởng lớp thích chọc cho các bạn cười, cho nên cô hay nghĩ ra những câu chuyện vui kể cho chúng bạn nghe. Một khi cô cất tiếng nói là nói rất nhiều, nhưng khi không muốn nói thì giữ im lặng cả ngày.

Trước khi sang định cư tại Mỹ, Hà Thanh Xuân đã từng tham gia vài bộ phim truyền hình. Bộ phim Anh Em Nhà Bác Sĩ nổi tiếng của Nam Hàn được thực hiện lại thành bộ phim cùng tên với các tài tử Việt Nam tại Sài Gòn và Hà Thanh Xuân đóng vai cô nữ y tá thầm yêu trộm nhớ nhân vật chính là người bác sĩ. Đó là những kinh nghiệm có được từ bộ môn điện ảnh giúp cho cô tự tin hơn khi đứng hát trên sân khấu ca nhạc.

Hà Thanh Xuân kể chuyện lần đầu tiên xuất hiện trong vở kịch Đám Cưới Đầu Xuân ( Asia 67 ) là Quang Minh& Hồng Đào cần một vai diễn và họ đã chọn cô đóng thử vai này; không ngờ cô ca sĩ này đã làm tròn vai trò.

Kế tiếp trong vở bi hài kịch Những Mảnh Tình do Quang Minh Hồng Đào đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc cùng với một số diễn viên là ca sĩ, trong đó có Hà Thanh Xuân, cô đã hóa thân vào vai diễn Thu Hương đến nỗi khi đi ra ngoài đường có ai đó kêu tên Thu Hương là cô giật mình ngơ ngác tưởng là gọi mình; thỉnh thoảng trong giấc mơ cô còn ú ớ những câu đối thoại từ nhân vật nữ này.

Lòng yêu thích nghệ thuật sân khấu và điện ảnh nồng nàn, Hà Thanh Xuân vẫn mơ ước có một kịch bản giá trị để cô được đóng một vai diễn để đời làm kỷ niệm cho sự nghiệp diễn xuất của mình.

Cùng với khả năng diễn xuất, Hà Thanh Xuân cũng yêu ca nhạc và nghề chính của cô là ca sĩ. Hồi cô còn bé, ba thường chở cô đi học đàn dương cầm và khi lớn lên sau khi tốt nghiệp trung học, ba khuyến khích Hà Thanh Xuân vào học thanh nhạc ở trường nhạc đường Nguyễn Du Sài Gòn.

Mặc dù đã đi hát ở một số sân khấu ca nhạc ở Sài Gòn trước khi qua Mỹ nhưng Hà Thanh Xuân vẫn chưa là một tên tuổi nổi tiếng. Cơ duyên cộng tác với trung tâm Asia do cô kể là trong mùa World Cup 2010, cô mang CD thu âm mấy bài hát với giọng của mình đến trụ sở Asia. Lúc đó đang giờ nghỉ của trận banh và các ca nhạc sĩ của Asia ra ngoài tòa nhà đứng trò chuyện. Hà Thanh Xuân gặp một người và nói rằng xin được gặp nhạc sĩ Trúc Hồ, không ngờ người đó chính là người cô muốn tìm. Cô trình bày lý do và trao CD tiếng hát của mình cho Trúc Hồ.

Mấy ngày sau, Hà Thanh Xuân được mời đến để gặp Trúc Hồ và Thy Vân- giám đốc trung tâm Asia, bàn chuyện hợp tác. Bài hát đầu tiên trên cuốn Asia 67 là Khúc Hát Ân Tình (Xuân Tiên), ca sĩ trẻ duyên dáng Hà Thanh Xuân với màn phụ diễn của các tà áo dài rực rỡ, có múa nón, càng làm cho sự ra mắt của cô gây nhiều ấn tượng cho người xem. Từ cuốn Asia 67 cho đến cuốn Asia 75, Hà Thanh Xuân đều góp giọng ca, và tham gia đóng kịch nữa.

Hà Thanh Xuân tên thật là Trần Thị Thanh Xuân, lúc mới đi hát lấy tên là Thanh Xuân, nhưng sau đó ghép chữ Hà là tên của một người bạn thành Hà Thanh Xuân. Trung tâm Asia đã thực hiện mấy cuốn CD riêng tiếng hát của cô và một cuốn DVD Tango Tím. Sắp tới Hà Thanh Xuân sẽ thực hiện một LiveShow vào tháng 9/2014.

Bây giờ Hà Thanh Xuân đi trình diễn nhiều nơi ở các thành phố tại Hoa Kỳ, Canada, Âu châu và Úc châu, cho các buổi sinh hoạt cộng đồng do nhà thờ, chùa, các hội đoàn tổ chức. Những ca khúc được yêu cầu vẫn là những bài mà cô đã trình diễn trên băng hình của Asia.

Hỏi về một kỷ niệm đáng nhớ thì Hà Thanh Xuân kể về một chuyến trình diễn tại tiểu bang Minesota do nhà chùa tổ chức. Trời lạnh, nhưng cô nghĩ rằng đâu có bầu sô nào tổ chức hát ngoài trời, cho nên không mang theo áo ấm. Không dè sân khấu lại ở ngoài trời và gió lạnh. Mặc chiếc áo dài đứng hát trên sân khấu cả chục bài, quên hết rét buốt và nước mũi chảy dàn dụa vì lạnh; hát hết mình vì khán giả. May quá trời thương, sau đó không bị cảm lạnh.

Ba má Hà Thanh Xuân gốc Huế cho nên chất lãng mạn văn thơ có trong dòng máu của cô. Ngày xưa mẹ của cô cũng yêu ca hát nhưng ông ngoại không cho phép, và bây giờ cô cám ơn ba của cô đã khuyến khích cô trên đường ca hát và diễn xuất.

Có người bảo Hà Thanh Xuân có nét hao hao giống Thanh Nga, cô mỉm cười và nói là vào Youtube xem mới thấy quả thật đó là một nghệ sĩ thanh sắc vẹn toàn và cô ngưỡng mộ.

Hỏi rằng giữa ca hát và diễn xuất cái nào thích hơn thì Hà Thanh Xuân vẫn chọn nghề ca sĩ là chính. Con đường nghệ thuật của cô ca sĩ trẻ trung có tài diễn xuất còn đầy hứa hẹn. (Trần Củng Sơn)