01/11/2013 | 2

HÀ NỘI XÓA SỔ CÔNG TY VINASHIN, MỘT HÌNH THỨC ĐỔI TÊN ĐỂ XÙ NỢ

HÀ NỘI XÓA SỔ CÔNG TY VINASHIN, MỘT HÌNH THỨC ĐỔI TÊN ĐỂ XÙ NỢ

Tin Hà Nội – Trở lại với những tin từ trong nước, ngày hôm qua website bộ Giao thông Vận tải vừa ra thông cáo báo chí xác nhận việc xóa bỏ tập đoàn kinh tế nhà nước Vinashin, công ty chuyên đóng tàu và được ca ngợi là một trong những công ty hàng đầu của Hà Nội. Dựa theo quyết định của bộ này, Vinashin nay sẽ đổi tên là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy tức Shipbuilding Industry Corporation gọi tắt là SBIC sẽ chính thức đi vào hoạt động do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

SBIC được thành lập sẽ là doanh nghiệp thay thế cho tập đoàn Vinashin từng gây nhiều tai tiếng do tham nhũng và ăn chia, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế nhân dân. Như vậy quyết đinh số 3287 của bộ Giao Thông Vận tải đã chính thức xác nhận về việc phá sản của tập đoàn Vinashin qua cách gọi chấm dứt hoạt động. Trên thực tế Vinashin đáng lý đã phải tuyên bố phá sản từ rất lâu. Tuy nhiên đảng cộng sản vì muốn che đậy sự dốt nát trong chính sách điều hành kinh tế nên vẫn sử dụng thây ma của tập đoàn này qua chiêu bài tái cơ cấu Vinashin. Tác giả của việc này không ai khác chính là Nguyễn Tấn Dũng.

Với chủ trương kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, việc đổi tên Vinashin thành SBIC được coi là thủ đoạn xù nợ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Sau khi Nguyễn Tấn Dũng thoát khỏi việc bị Đảng trừng phạt, những sai phạm nghiêm trọng tại Vinashin cũng đã chính thức được cho chìm xuồng. Nhiều người cho rằng điều chắc chắn là sắp tới hoạt động kinh doanh phế liệu tại Việt Nam sẽ hết sức nhộn nhịp sau khi những chiếc tàu cũ của Vinashin được mang ra bán đồng nát.