09/09/2014 | 2

Hà Nội triển lãm 60 năm cải cách ruộng đất

Hà Nội triển lãm 60 năm cải cách ruộng đất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cho triển lãm một số hình ảnh và khoảng 150 hiện vật liên quan đến cuộc cải cách ruộng đất lịch sử kéo dài 11 năm, kể từ năm 1946 dưới chế độ Cộng sản ở miền Bắc Việt Nam.

Cuộc triển lãm này diễn ra tại viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại Hà Nội sáng hôm qua 8 tháng 9, 2014. Theo báo mạng VNExpress, cuộc triển lãm này đã tái hiện giai đoạn lịch sử đặc biệt, nhằm mục đích “giúp người cày có ruộng, để giải phóng sức sản xuất ở nông thôn khỏi ách trói buộc của giai cấp địa chủ phong kiến, nhưng cũng đầy dẫy những sai lầm”. Một thông báo của viện Bảo tàng Lịch sử cho rằng mục đích của cuộc triển lãm này còn nhằm “giúp thế hệ trẻ nhận thức đúng hơn về cuộc cách mạng ruộng đất trong tiến trình giải phóng dân tộc ở Việt Nam”. nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam muốn trưng bày cảnh sống xa hoa của giới địa chủ, và bên kia là mảng tối nói về đời sống cực khổ của tầng lớp bần cố nông.

Tuy nhiên, đài RFI Việt ngữ trích dẫn nhận định của một số nhân sĩ trí thức ở Hà Nội, cho rằng cuộc triển lãm nói trên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nhằm mục đích biện minh cho chính sách của họ trong một giai đoạn lịch sử, chứ không phải để nhìn nhận sai lầm đã tạo ra bi kịch của cái gọi là cuộc “cách mạng long trời lở đất” cách nay hơn 60 năm. Còn theo nhà sử học Dương Trung Quốc ở Hà Nội, cuộc triển lãm trên được tổ chức ở qui mô nhỏ, và không tác động tích cực đến nhận thức của con người. Theo ông, giới trẻ ở Việt Nam thấy hiện nay không hiếm những nông dân đầu tắt mặt tối trên đồng ruộng, lâm cảnh nheo nhóc, lầm than. Còn cảnh sống của giới địa chủ ngày xưa, vẫn theo ông Dương Trung Quốc, hiện nay quá thông thường trước mắt người dân Việt Nam. Một số cư dân trẻ ở Hà Nội còn kể nhiều câu chuyện liên quan đến lâu đài được dát vàng 24 kara của một đại gia ngành xây dựng toạ lạc trên quốc lộ 1A, đoạn đi ngang thành phố Ninh Bình; hoặc chuyện nói về toà nhà cao 5 tầng toạ lạc tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Chủ nhân toà nhà đặt 6 con gà đúc đồng đặc nguyên khối và dát một lớp vàng ở phía ngoài để không bị mưa nắng bào mòn.

Theo dư luận, khoảng cách cuộc sống giữa người giàu và người nghèo ở Việt Nam ngày nay còn khủng khiếp hơn nhiều. Giới tư bản đỏ thuộc giai cấp thống trị tham nhũng triệu đô bây giờ đang sống ung dung trên nhung lụa, xa hoa gấp nhiều lần giới địa chủ ngày xưa. (S. Châu)