15/04/2014 | 0

Hà Nội trì hoãn mở rộng tự do nghiệp đoàn

Hà Nội trì hoãn mở rộng tự do nghiệp đoàn

Theo báo mạng Cali Today, các dân biểu Hoa Kỳ tiết lộ tin nói rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “ngã giá” với quốc hội Hoa Kỳ về điều kiện mở rộng tự do nghiệp đoàn để đổi lấy viện trợ.
Báo Cali-Today cho biết, tại cuộc điều trần về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP trước quốc hội Hoa Kỳ ngày 3 tháng 4, 2014 vừa qua, dân biểu Hoa Kỳ Michael Froman xác nhận rằng, Việt Nam đang trì hoãn và đặt điều kiện Hoa Kỳ viện trợ để đổi lấy việc trả lại quyền tự do nghiệp đoàn cho người dân Việt. Liền sau đó, người đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ không vội giảm thuế nhập cảng hàng hoá từ Việt Nam.
Phúc trình của Tổng Liên đoàn nói rằng, cần đợi Việt Nam xác lập quyền tự do nghiệp đoàn rồi mới giảm thuế hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ. Nói tóm lại, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục trì hoãn việc nới rộng quyền tự do nghiệp đoàn và coi đây là điều kiện để buộc Hoa Kỳ và thế giới phải viện trợ cho họ. Còn đối với các dân biểu Hoa Kỳ, quyền tự do hoạt động nghiệp đoàn là một trong những điều kiện tiên quyết và Việt Nam cần phải bảo đảm để có thể chính thức ký kết TPP.
TPP, còn được gọi là Trans-Pacific Partnership, thoả ước mậu dịch có sự tham gia thương lượng của 12 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Nhật Bản. (S. Châu)