12/11/2016 | 4

Hà Nội tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác

Hà Nội tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác

Ảnh: Dân Trí

Lần đầu tiên nhà chức trách CSVN tổ chức lễ tiêu hủy những sản phẩm động vật hoang dã thu giữ được từ những vụ buôn lậu.

Buổi lễ tiêu hủy do Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn phối hợp với các bộ ngành liên quan tổ chức vào chiều Thứ Bảy ngày 12 tháng 11 tại bãi rác Nam Sơn, thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hàng trăm trăm quan chức và công chức được mời tới dự, và hàng ngàn người dân địa phương hiếu kỳ cũng kéo đến theo dõi buổi lễ tiêu hủy. Khoảng 150 cảnh sát được điều động tới bảo vệ hiện trường.

Phương pháp tiêu hủy là nghiền nát bằng máy nghiền, bỏ vào lò thiêu thành tro 100%, rồi chôn lấp toàn bộ tro. Cuối ngày, Hội Đồng Tiêu Hủy Quốc Gia cho biết đã tiêu hủy thành công hơn 2 tấn ngà voi, hơn 70 kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ.

Được biết, trước khi bị tiêu hủy, số ngà voi và sừng tê giác này đã được Tổ Chức Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã WAR lấy mẫu giám định để xác nhận sản phẩm bị tiêu huỷ đúng là các mẫu vật ngà voi và sừng tê giác thật. Hội Đồng Tiêu Hủy Quốc Gia trước đó cũng cho lấy mẫu DNA ngà voi và sừng tê giác đưa đi giám định theo quy định của công ước CITES.

Buổi lễ tiêu hủy này được cho là một thông điệp dù trễ nhưng mạnh mẽ của Việt Nam trong việc chống nạn buôn lậu động thực vật hoang dã. Hiện nay, nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia buôn bán, nhập lậu nhiều ngà voi, sừng tê giác nhất thế giới. Trong năm 2015, số lượng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ tại các hải cảng và phi trường của Việt Nam lên tới hàng chục tấn.

Vào ngày 17 tháng 11 này, một hội nghị về chống buôn bán động thực vật hoang dã sẽ diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của các phái đoàn đến từ 54 quốc gia và 10 định chế quốc tế. Trong số các nhân vật nổi bật, sẽ có Hoàng Tử Anh William.

Huy Lam / SBTN